Thursday, December 1, 2022
spot_img

Ủy ban cố vấn FDA ‘bật đèn xanh” cho vắc-xin coronavirus của Johnson & Johnson

Ủy ban cố vấn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) hôm thứ Sáu đã bỏ phiếu chấp thuận vắc-xin coronavirus của Johnson & Johnson và đề nghị cơ quan này cấp phép khẩn cấp, đưa vắc-xin thứ ba của quốc gia tiến gần hơn một bước tới người Mỹ.

Hội đồng đã bỏ phiếu với tỷ lệ 22-0 đánh giá “lợi ích của vaccine vượt qua nguy cơ” ở những người từ 18 tuổi trở lên

FDA có thể bật đèn xanh cho vắc xin một liều sớm nhất là vào thứ Bảy.

Việc tiêm chủng sẽ bắt đầu sau khi hội đồng của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) đề xuất loại vắc xin và CDC chấp nhận khuyến nghị đó. Ban hội thẩm CDC dự kiến ​​sẽ họp vào Chủ nhật.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết hôm thứ Sáu: “Chúng tôi đang đứng trước cơ hội có một loại vắc-xin khác trong công cụ của mình. Có thêm một loại vắc-xin an toàn và hiệu quả sẽ giúp bảo vệ nhiều người hơn nhanh hơn.”

Vắc xin Johnson & Johnson (J&J) khác với hai loại khác đã có trên thị trường và có thể là một nhân tố tiềm năng thay đổi cuộc chơi. Nó được sử dụng với một liều duy nhất, và không cần phải đông lạnh khi vận chuyển và bảo quản.

Gregory, giám đốc nhóm nghiên cứu vắc xin của Mayo Clinic, người đã nói chuyện với hội đồng trong phần trình bày của J&J cho biết: “Chúng tôi cần những loại vắc xin có hiệu quả và dung nạp tốt Và quan trọng là những vắc xin dễ triển khai”.

Thuốc chủng này có hiệu quả 66% trong việc bảo vệ mọi trường hợp bệnh từ trung bình đến nặng. Nó có hiệu quả 85% đối với các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19 và ngăn ngừa hoàn toàn việc nhập viện và tử vong, bốn tuần sau khi tiêm.

Sự chứng thực từ hội đồng chuyên gia của FDA được đưa ra khi các viên chức liên bang đang cảnh báo về tác động của các biến thể rất dễ lây lan gần đây của coronavirus, kêu gọi mọi người không nên tự mãn.

Các viên chức CDC cho biết sự gia tăng của các biến thể khiến việc tiêm chủng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Ban đầu, vắc xin của Johnson & Johnson sẽ chỉ có sẵn với số lượng nhỏ tương đối. Công ty sẽ chỉ có khoảng 4 triệu liều có sẵn để xuất xưởng ngay sau khi được ủy quyền, nhưng con số đó sẽ tăng lên 20 triệu vào cuối tháng sau.

J&J đã có một thỏa thuận với chính phủ Hoa Kỳ để cung cấp 100 triệu liều vắc-xin của họ vào cuối tháng 6, và điều phối viên COVID-19 của Tòa Bạch ốc Jeff Zient cho biết trong tuần này, chính phủ liên bang sẽ làm “mọi thứ chúng tôi có thể” với công ty để phát triển sản xuất.

Công ty đã yêu cầu FDA cho phép sử dụng vắc-xin ở những người từ 18 tuổi trở lên, nhưng có một số lo ngại về việc thiếu dữ liệu về những người nhận trên 75 tuổi. Cũng có những lo ngại về hiệu quả ở những người trên 60 tuổi với một số bệnh đã có từ trước, như béo phì và tiểu đường.

Vắc xin J&J chưa được thử nghiệm ở trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, vì vậy nó không được phép sử dụng. Một cuộc thử nghiệm để nghiên cứu tính an toàn và hiệu quả của vắc-xin của công ty đối với thanh thiếu niên từ 17 tuổi trở xuống sẽ bắt đầu vào cuối tháng tới hoặc đầu tháng Tư.

Mặc dù hai loại vắc-xin coronavirus đã có trên thị trường có vẻ hiệu quả hơn của Johnson & Johnson, nhưng các chuyên gia cho rằng rất khó để so sánh vì các kết quả thử nghiệm lâm sàng khác nhau và các tiêu chí khác nhau.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments