Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Uống Trà hay Cà Phê Nóng Quá Có Thể Bị Ung Thư Thực Quản

Cali Today news – Uống Trà hay Cà Phê Nóng Quá Có Thể Bị Ung Thư Thực QuảnCali Today News – DANH SÁCH NHỮNG NGUYÊN NHÂN ĐƯA ĐẾN UNG THƯ KHÁ DÀI – và sẽ còn dài thêm nữa. Nhiều chuyên gia trong ngành nghiên cứu căn bệnh ung thư khuyên chúng ta không nên hút thuốc, tránh tia tử ngoại UV từ ánh nắng mặt trời, và thậm chí tránh cả không khí bị ô nhiễm. Bởi vì tất cả những thứ này đều có thể gây ra bệnh ung thư. Bây giờ tổ chức Y Tế Thế Giới- World Health Organization- lại vừa nói rằng uống thức uống nóng như cà phê hay trà quá nóng cũng nằm trong danh sách những nguyên nhân đưa đến bệnh ung thư.

Một nhóm chuyên gia quốc tế trong tổ chức International Agency for Research on Cancer (IARC) vừa duyệt qua 1,000 công trình nghiên cứu chuyên điều tra về sự liên quan giữa thức uống ở độ nóng cao với bệnh ung ưng. Dựa trên những bằng chứng tìm thấy, người ta kết luận rằng thức uống quá nóng, ở nhiệt độ trên 149 độ F tức (65 độ C) có thể là nguyên nhân đưa đến bệnh ung thư ống thực quản ở cổ.Thông thường cà phê và trà ở các nhà hàng thường rất nóng, cao hơn mức 149 độ F. Kết quả trên được đăng trên tạp chí Lancet Oncology.

Thức uống quá nóng vừa được cho vào danh sách chung với 79 chất khác, trong đó có thịt đỏ, khói từ thức ăn chiên xào, thuốc sát trùng DDT, và các loại vi trùng làm nẩy sinh mụn nhọt ở con người có thể gây ra các loại “carcinogen” chất gây ra ung thư cho con người.

Dĩ nhiên điều này không có nghĩa là ly cà phê bốc khói bạn uống mỗi buổi sáng luôn luôn gây ra bệnh ung thư. Thực tế cho thấy, cũng bản phúc trình này còn nói rằng uống cà phê rất tốt. Hồi năm 1991, tổ chức IARC nói rằng cà phê “có thể” là nguyên nhân đưa đến bệnh ung thư bàng quang. Bài nghiên cứu mới thì nói rằng không có bằng chứng đầy đủ để nói rằng cà phê gây ra độc tố sinh bệnh ung thư, nhưng chính độ nóng của cà phê mà chúng ta uống mới là nguyên nhân gây ra bệnh ung thư.

Các chuyên gia cho biết có một số người vướng phải hội chứng gọi là Barrett’s esophagus (Thực quản có bệnh Barrett). Đây là những triệu chứng báo trước những người có thể bị ung thư thực quản, ống thực quản của họ dễ bị tổn thương. Theo bác sĩ Otis Brawley, bác sĩ trưởng khoa của Hiệp Hội Ung Thư Mỹ nói rằng uống cà phê quá nóng đem lại rủi ro cho tất cả mọi người, song hút thuốc, hay uống rượu là đe dọa nguy hiểm hơn là uống trà hay cà phê nóng.

Một số công trình nghiên cứu khác cho biết cà phê và trà lại là những thức uống giúp ngăn ngừa bệnh ung thư ở vài bộ phận khác của cơ thể. Cần phải có thêm nhiều cuộc nghiên cứu về vấn đề này. Nhưng trong lúc này, các chuyên gia khuyên chúng ta nên sửa đổi một chút trong thói quen hàng ngày.

Bác sĩ Marianna Stern, giáo sư ở trường University Southern California, một thành viên trong nhóm nghiên cứu của IARC, khuyên chúng ta rằng: “Vấn đề hết sức đơn giản. Bạn vẫn có thể tiếp tục thưởng thức món thức uống bạn ưa thích hàng ngày. Chỉ xin bạn đừng uống nó ở nhiệt độ quá nóng là được.”

Bài tường thuật của Alice Park trên báo TIME ngày 27/6/2016
Nguyễn Minh Tâm dịch

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments