Monday, March 27, 2023
spot_img

Ung thư vú – Đàn ông đừng chủ quan

Cali Today News – Ung thư vú thường được xem là căn bệnh của riêng phái nữ nhưng ít ai biết, khoảng 2.500 đàn ông được điều trị ung thư vú mỗi năm và trong đó có khoảng 500 bệnh nhân không qua khỏi. 

Con số từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ có lẽ khiến nhiều người giật mình hay nghi ngờ. Một công nhân xây cất ở Santa Ana, miền Nam California, muốn cảnh báo phái mạnh, ung thư vú không tha cả đàn ông!

Sau khi nghe tin khả quan từ bác sĩ, Tim Manshack ôm choàng lấy vợ, và ông quyết định tiến thêm bước nữa trong cuộc chiến chống lại ung thư vú của mình. “Thú thực, tôi chưa từng một lần thoáng nghĩ, chưa bao giờ biết ung thư vú có thể xảy ra với nam giới,” ông Manshack chia sẻ.

Mặc dù ung thư vú phổ biến ở phụ nữ hơn gấp 100 lần nhưng bác sĩ phẫu thuật ung thư Michele Carpenter tại bệnh viện St. Joseph ở thành phố Orange cho biết, con số bệnh nhân nam bị ung thư vú đang có xu hướng tăng. “Dường như có một số liên hệ tới nội tiết tố. Nội tiết tố trong chất béo của nam giới cũng giống như những gì chất béo nữ giới tích tụ,” bác sĩ Carpenter giải thích.

Trở lại với trường hợp của ông Manshack. Vẫn thường động viên thân nhân đang chiến đấu với ung thư vú bằng cách đội mũ màu hồng, người đàn ông 55 tuổi không ngờ có ngày mình cũng bị. 6 tháng trước, để ý núm vú của mình bị lận vào bên trong nhưng ông cố gắng không để tâm. “Hơi khó chịu, nhưng rồi sao? Tôi là đàn ông mà!” Manshack chia sẻ.

Bác sĩ Carpenter mô tả trên sơ đồ, cũng giống như hầu hết các ca ung thư nam khác, khối u của ông Manshack nằm ngay phía sau núm vú. Khi đứng trước gương, ông ấy thấy rõ, núm vú một bên lõm còn bên kia bình thường.

Theo các chuyên viên y tế, trên căn bản thì triệu chứng và cách chữa trị ung thư vú nam giới cũng tương tự như nữ giới. Chỉ có điều, nam giới thường không chụp nhũ hoặc tự khám, và lười đi gặp bác sĩ. Bác sĩ Carpenter khuyến cáo, phái mạnh nên đi khám bác sĩ ngay nếu để ý thấy khối u hoặc một bên vú thay đổi hay có gì bất thường.

Manshack phát giác ra mình mang gene đột biến BRCA2 làm tăng nguy cơ tái phát và các ung thư khác. Ông quyết định cắt bỏ cả hai bên vú. “10 năm kể từ giờ, tôi không muốn phát hiện ung thư có thể quay trở lại,” Manshack nói.

Qua Hiệp hội Ung thư Vú nam, ông Manshack làm quen với những bệnh nhân cùng cảnh ngộ. Ông thấy mình cần phải giúp cộng đồng nam giới nâng cao nhận thức về ung thư vú. Manshack mở trang GoFundMe với đầy đủ thông tin về ung thư vú nam và cuộc chiến chống ung thư của riêng mình.

Hương Giang (Theo abc7)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT