Saturday, December 3, 2022
spot_img

Tỷ lệ tử vong do coronavirus ở Mỹ cao hơn nhiều so với cúm

Nghiên cứu từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho thấy coronavirus gây tử vong cao hơn nhiều so với cúm theo mùa ở Mỹ.

Nhiều người đã so sánh cúm và COVID-19 , căn bệnh do coronavirus gây ra, bởi vì cả hai đều có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp và các triệu chứng gần như giống nhau. Ngay cả Tổng thống Donald Trump gần đây đã nói về coronavirus: “Bạn có thể gọi nó là vi trùng, cúm, virus, bạn có thể gọi nó là nhiều thứ”.

Trong khi khoảng 0,1% số người bị cúm chết, tỷ lệ tử vong toàn cầu của coronavirus hiện ở mức khoảng 4,7%, dựa trên số ca mắc và tử vong hiện nay. Tuy nhiên, tỷ lệ tử vong của coronavirus dao động liên tục và thay đổi mạnh mẽ theo quốc gia –Italy , ở mức trên 11% vào thứ Hai, trong khi ở Mỹ là 1,8% .

Tỷ lệ tử vong của cả cúm và coronavirus rất khác nhau giữa các nhóm tuổi – cả hai dường như gây tử vong nhiều nhất ở những người trên 65 tuổi.

Như so sánh ở trên cho thấy, coronavirus gây tử vong cao hơn cúm ở tất cả các độ tuổi, nhưng đặc biệt là ở những người lớn tuổi. Điều đó phù hợp với dữ liệu từ gần như mọi quốc gia có số ca mắc coronavirus cao. Virus cũng ảnh hưởng nghiêm trọng hơn đến những người có vấn đề về sức khỏe từ trước .

Sự bùng phát trong dân số cao tuổi ở Mỹ đã được chứng minh là đặc biệt bi thảm. Bởi vì coronavirus lây lan qua các nước bọt khi mọi người tiếp xúc gần gũi và gây tử vong cho những người trên 80 tuổ. Một vụ dịch ở Trung tâm Chăm sóc Cuộc sống ở Kirkland, Washington, đã giết chết 37 trong số 120 người sống ở đó

Cúm lây nhiễm cho hàng triệu người mỗi năm và giết chết hàng ngàn người

Trong mùa cúm 2018-19, khoảng 35 triệu người ở Mỹ mắc cúm và khoảng 34.000 người chết, theo CDC. Cơ quan này ước tính tổng số ca nhiễm cúm ở Mỹ thông qua hệ thống giám sát dịch cúm của họ, nơi thu thập dữ liệu cúm từ các đối tác tiểu bang và địa phương

Trong mùa cúm 2018-19, cứ 1.000 người thì có một người bị cúm chết.

Tuy nhiên, việc chia nhỏ các con số theo độ tuổi cho thấy một câu chuyện phức tạp hơn. Trong số trẻ em, cứ 10.000 trường hợp thì có khoảng một trường hợp tử vong. Ở người lớn từ 50 đến 64, cứ khoảng 10.000 người bị cúm thì có khoảng sáu người bị chết vù cúm. Đối với những người từ 65 tuổi trở lên, tỷ lệ tăng lên khoảng 83 trên 10.000.

Tỷ lệ tử vong của cúm thay đổi tùy theo các chủng mỗi năm. Vi-rút cúm cũng biến đổi nhanh chóng, do đó mọi người có thể bị nhiễm các chủng khác nhau, đó là lý do tại sao vắc-xin không hiệu quả 100% và tại sao vắc-xin mới được phát triển hàng năm.

Khoảng 10% bệnh nhân coronavirus ở Mỹ trên 85 tuổi đã chết

Tại Mỹ, coronavirus đã lây nhiễm hơn 153.000 người kể từ khi ca bệnh đầu tiên được báo cáo vào ngày 22/1 . Nhưng con số đó có thể vượt xa phạm vi bệnh nhân thực sự, vì nó chỉ cho những người đã được xét nghiệm và Hoa Kỳ đã chậm mở rộng khả năng xét nghiệm. Những người có triệu chứng đủ nhẹ để hồi phục tại nhà mà không cần điều trị y tế không được tính vào tổng số chính thức.

Ngay cả ở New York, nơi đã thực hiện nhiều xét  nghiệm nhất tính theo đầu người và có tổng số trường hợp tử vong cao nhất ở Hoa Kỳ

“Trừ khi bạn nhập viện và chẩn đoán sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Nếu không bạn sẽ không được xét nghiệm”, bộ phận y tế của thành phố New York nói.

Ngăn chặn cúm và coronavirus lây lan

Cúm và coronavirus lây lan theo cùng một cách : thông qua các hạt virut di chuyển giữa người với nhau trong những giọt nước bọt. Nếu một người bệnh hắt hơi, ho trong vòng 3 đến 5 feet của một người khỏe mạnh, các hạt có thể rơi vào người khỏe mạnh; nếu các hạt xâm nhập vào mắt, mũi hoặc miệng của người đó, người đó có thể bị nhiễm bệnh.

Một bệnh nhân coronavirus trung bình lây nhiễm cho 2-2,5 người khác. Điều đó làm cho COVID-19 dễ lây hơn bệnh cúm theo mùa.

Đó là lý do rất nhiều quốc gia đang hạn chế người dân để khuyến khích cách ly xã hội. 3/4 dân số Hoa Kỳ đã được yêu cầu ở nhà.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments