Tuesday, January 31, 2023
spot_img

Tuổi thọ của người dân Mỹ giảm sút lần đầu tiên từ 23 năm

Cali Today News – Theo một báo cáo mới nhất của Trung Tâm National Center for Heath Statistics thì đời sống trung bình của một người Mỹ đã giảm khoảng 1 tháng từ năm 2014 sang năm 2015, lần đầu tiên từ năm 1993.

Giáo sư S. Jay Olshansky của đại học Illinois cho hay: “Kiểu nghiên cứu kéo dài 4 năm một lần như thế sẽ cho thấy vào dấu hiệu khá rõ về sự thay đổi đã xảy ra”. Đối với đàn ông, tuổi thọ từ 76.5 trong năm 2014 đã giảm còn 76.3 trong năm 2015.

Phụ nữ Mỹ có tuổi thọ trung bình giảm ít hơn nam giới, chỉ giảm 0.1 năm qua 12 tháng, còn 81.2, nghĩa là cao hơn nam giới. Các nguyên nhân chính được chỉ ra là bệnh tim mạch, đường hô hấp, stroke, tiểu đường, bệnh Alzehimer, ung thư và bệnh về thận.

Trong các nguyên nhân kể trên thì bệnh tim mạch và ung thư là những “sát thủ hàng đầu”. Tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch tăng thêm khoảng 1% trong vòng 12 tháng, dù tỉ lệ tử vong cho các dạng ung thư đã giảm khoảng 1.7%.

Nạn béo phì trong dân chúng, vốn được các chuyên gia y khoa xem là cơn dịch ở Hoa Kỳ, cũng là nguyên nhân khiến con số các bệnh nhân về cao huyết áp, tiểu đường và nhiều bệnh về tim mạch khác gia tăng thêm.

Tuổi thọ trung bình của dân Mỹ tuột giảm là lần đầu tiên xảy ra từ hơn hai thập niên qua, trong đó nhờ y tế tiến bộ và mức cảnh giác cao của dân chúng về sức khỏe khiến tuổi thọ bình quân của họ tăng liên tục.

Đào Nguyên (USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments