Sunday, February 5, 2023
spot_img

TTK Liên Hiệp Quốc báo động về rò rỉ phóng xạ nguyên tử ở Thái Bình Dương

AFP – Tổng Thư Ký Antonio Guterres của Liên Hiệp Quốc hôm thứ năm 16/5 đã báo động là một kiến trúc bằng bê tông cốt sắt được làm ra trong thế kỷ 20 nhằm chứa đụng các chất thải của các vụ thử bom nguyên tử đang làm thất thoát chất liệu ra Thái Bình Dương.

Nói chuyện với các sinh viên ở đảo Fiji, ông Guterres mô tả kiến trúc của nhóm san hô Enewetak này, vốn nằm trong quần đảo Marshall Islands, giống như ‘một cái quan tài’, một di sản của những cuộc thử bom nguyên tử thời Chiến Tranh Lạnh.

Trong hậu bán thế kỷ 20, Hoa Kỳ và Pháp từng cho thử một số bom nguyên tử trong vùng và ông Guterres nhận định: “Tất cả chúng ta đều biết Thái Bình Dương là nạn nhân của cuộc chạy đua vũ khí nguyên tử”

Trong quần đảo Marshalls, nhiều cư dân đã bị ép buộc phải di tản ra khỏi vùng đất của tổ tiên của họ và tái định cư nơi khác, trong lúc thêm nhiều ngàn người bị phóng xạ nguyên tử đe dọa.

Quần đảo Marshalls là nơi đã diễn ra 67 vụ thử vũ khí nguyên tử của Hoa Kỳ từ năm 1946 đến năm 1958, tại các dảo san hô Bikini và Enewetak, trong đó có vụ thử quả bom khinh khí vào năm 1954, mạnh gấp 1,000 lần quả bom đã thả ở Hiroshima.

Ông Guterres đang thực hiện chuyến đi vùng Nam Thái Bình Dương nhằm cổ động cho việc ý thức về thay đổi khí hậu, nhưng ông cho là ‘người dân nơi đây vẫn còn bị tàn dư của các vụ thử bom nguyên tử đe dọa’

‘Cái quan tài’ là một cái hòm bằng bê tông chứa các chất thải của các vụ thử bom nguyên tử, được xây dựng vào cuối thập niên 1970 ở đảo Runit, có độ dày tới 18 inches, người ta dang e ngại vì các vết nứt nẻ đã thấy xuất hiện.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments