Wednesday, June 7, 2023
spot_img

TT Trump lên tiếng về số người chết vì bão Puerto Rico, đổ lỗi cho đảng Dân chủ

Reuters – Hôm thứ năm 13/9 TT Trump lên tiếng chỉ trích con số người chết gần 3,000 người ở Puerto Rico do bão hurricane Maria gây ra trong năm 2017. Đây là con số do các viên chức của Puerto Rico công bố chính thức, so với con số chỉ vài chục người lúc ban đầu.

TT Trump tấn công phía Dân Chủ là đang tìm cách thổi phồng con số người chết nhằm mục tiêu tạo cảm giác chính phủ của ông làm việc tắc trách, nhưng ông không đưa ra bằng chứng cụ thể nào cho lời tố cáo của mình.

Trên trang mạng Twitter, TT Trump viết: “Khi tôi rời Puerto Rico, sau khi cơn bão đã đi qua, họ nói có từ 6 đến 19 người chết, sau đó con số này gia tăng không đáng kể, rồi gần đây họ bảo con số người chết rất lớn, là gần 3,000 người”

Bức điện đã làm Thị Trưởng thành phố San Juan là Carmen Yulin Cruz hết sức tức giận, bà đã chỉ trích dữ dội cả TT Trump lẫn chính phủ Mỹ đã trả lời quá chậm trễ đối với tai ương thời tiết đã tàn phá Puerto Rico trong năm ngoái.

Photo Credit: AP

Cũng trên Twitter, bà Cruz viết như sau: “Chuyện bác bỏ sau khi rõ ràng có chểnh mảng là như thế này, con số người tử nạn to lớn do bão là có thật và thưa ngài Tổng Thống, sự thiếu kính trọng của ông thực là khủng khiếp!”

Sau khi bão Maria đánh vào Puerto Rico vào giữa tháng 2 năm 2017, con số người chết do bão gây ra trực tiếp và gián tiếp vì các điều kiện vệ sinh tồi tệ và thiếu thốn thuốc men, tính đến tháng 9 năm 2017 là 2,975 người, theo các số liệu do chính quyền Puerto Rico chính thức đưa ra mới đây.

Đào Nguyên

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT