Wednesday, November 30, 2022
spot_img

TT Trump huỷ bỏ chính sách của Obama về bảo vệ đại dương bao quanh Hoa Kỳ

The Hill – TT Trump đã ký một quyết định huỷ bỏ chính sách của Obama về bảo vệ vùng Ngũ Đại Hồ và hai đại dương bao quanh duyên hải Hoa Kỳ.

Trong quyết định của mình ký vào tối qua, TT Trump nhấn mạnh đến vai trò của các nền công nghiệp phải sử dụng đại dương, nhất là ngành khai thác dầu hỏa và khí đốt, đồng thời vẫn tuân thủ các quy định về môi trường.

Trong sắc lệnh mới có đoạn: “Các nền công nghiệp dựa vào đại dương thuê mướn nhiều triệu nhân viên Hoa Kỳ và ủng hộ một nền kinh tế quốc gia được phát triển vững chắc, trong đó bao gồm nền công nghiệp năng lượng, quân sự, chuyên chở hàng hóa và các nền công nghiệp khác”

Sắc lệnh hành chính mới của TT Trump còn khuyến khích các công ty gia tăng khoan dầu và mở rộng các nền công nghiệp khác dựa vào Ngũ Đại Hồ và các đại dương.

Nội dung sắc lệnh mới đối kháng mạnh mẽ với sắc lệnh của cựu TT Obama, vốn tập trung vào việc bảo vệ môi trường và chống thay đổi khí hậu, được ông Obama ký vào năm 2010, không lâu sau khi xảy ra vụ cháy nổ ở giàn khoan BP Deepwater Horizon và 87 ngày căng thẳng tiếp theo vì dầu tràn ra đại dương.

Photo credit: the Hill

Sắc lệnh của cựu TT Obama còn lập ra một hội đồng liên bang có trách nhiệm giám sát nhiều quyết định và nhiều chương trình khác nhau có thể gây hại cho môi trường thiên nhiên của Ngũ Đại Hồ và các đại dương vùng duyên hải của Hoa Kỳ.

Nhưng chuyện làm của chính phủ Obama làm phía Cộng Hòa tức giận và nhiều lãnh đạo công nghiệp bất mãn, vì thế Dân Biểu Cộng Hòa Rob Bishop, Chủ tịch Ủy ban Tài Nguyên Thiên Nhiên của Hạ Viện, đã ngõ lời hoan nghênh là “chủ trương của TT Trump đã đi đúng hướng, mang lại lợi lộc cho các cộng đồng địa phương”

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments