Monday, December 5, 2022
spot_img

TT Trump hoãn lại Hiệp Định Thay Đổi Khí Hậu Paris

Cali Today News – TT Donald Trump sẽ không có quyết định nào cả về chuyện nên rút hay nên để Hoa Kỳ trong thỏa thuận về khí hậu trong Hiệp Định Paris mà chính phủ Obama đã ký kết trước đây vào tháng 12 năm 2015.

Ông cần gặp gỡ các lãnh tụ trong khối G7 hội họp vào cuối tháng này ở Ý, mới đưa ra quyết định. Các nhà quan sát nhận thấy Hiệp Định Khí Hậu Paris gây ra tranh cãi đảng phái không nhỏ ở Hạ Viện Hoa Kỳ.

Các viên chức Hoa Kỳ cho hay “cần phải có thời gian, một mặt để các lãnh đạo Châu Âu thuyết phục ông Trump, mặt khác cần tính toán những lợi ích và những nguy cơ tiềm ẩn về pháp luật ràng buộc, một khi chính phủ Trump quyết định không rút Mỹ ra khỏi Hiệp Định này”

Photo Courtesy: Bloomberg Tags: 

Ngoài ra các nhà quan sát còn cho là “TT Trump có thể gây áp lực lên các lãnh tụ thế giới nhằm thuyết phục họ phải nhượng bộ một số điểm, nếu như họ muốn Hoa Kỳ ở lại trong Hiệp Định Paris”. Ông Sean Spicer, phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc, nói: “TT Trump đang tính toán chiến lược có lợi nhất cho Hoa Kỳ”

Một trong các điều khoản khiến tranh cãi bùng ra ở Hoa Kỳ là Mỹ phải cam kết cắt giảm mức khí thảy carbon dioxide từ 26 đến 28% của mức thảy ra trong năm 2005 đến năm 2025 phải hoàn tất. Chính phủ đã hội họp ít nhất 3 lần đề bàn về điều khoảng này.

Ngoại Trưởng Rex Tillerson và cô Ivanka Trump ủng hộ Hoa Kỳ nên ở lại trong Hiệp Định Paris, trong lúc cố vấn hàng đầu của ông Trump là Steve Bannon và Giám Đốc cơ quan EPA liên bang là Scott Pruit lại chủ trương rút ra.

Đào Nguyên (Bloomberg)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments