Wednesday, February 8, 2023
spot_img

CDC đề nghị người dân mang khẩu trang, che mặt khi ra ngoài 

WASHINGTON (KTVU) – Cơ quan Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đề nghị người dân Mỹ che mặt, mang loại khẩu trang không dùng trong y tế, khi ra ngoài đường. Biện pháp này tự nguyện, tổng thống Donald Trump vào hôm thứ Sáu thông báo tại buổi họp báo tình hình ứng phó virus corona. 

Người dân có thể dùng khẩu trang vải tự làm, hoặc loại mua ở trên mang trực tuyến, có thể dễ dàng giặt và tái sử dụng. Tổng thống lưu ý, những thiết bị bảo vệ y tế như khẩu trang N95 phải được dành cho nhân viên y tế. 

Tại buổi họp báo, ông Trump cho biết, cá nhân ông không chọn đeo khẩu trang. “Cá tôi nhân sẽ không đeo khẩu trang,” Tổng thống tuyên bố. 

Tổng y sĩ Jerome Adams cũng đề nghị người dân rửa tay trước khi mang khẩu trang, hay buộc khăn che mặt, tránh dụng tay vào mặt. Ông Adams cũng nhấn mạnh, mang khẩu trang không thay thế cách ly xã hội, người dân vẫn phải tiếp tục giữ khoảng cách với người khác khi ra khỏi nhà. 

Mặc dù một số người đã có sẵn khẩu trang, hoặc tự may khẩu trang, nhưng hướng dẫn mới của chính phủ có thể thử nghiệm năng lực của thị trường trong việc cung ứng mặt hàng này trước nhu cầu đang tăng cao. Yêu cầu nên mang khẩu trang chỉ hạn chế đối với những khu vực đang là điểm nóng virus corona, không phải trên toàn quốc, như một số chuyên gia y tế thúc đẩy. 

Sau nhiều tuần nhấn mạnh người dân không nên mang khẩu trang để ngăn chặn lây lan virus corona, và thậm chí cho rằng, sử dụng khẩu trang có thể gia tăng cơ hội lây nhiễm, các viên chức chính phủ trong tuần này tham gia vào cuộc tranh cãi nảy lửa về việc thay đổi quan điểm. Một số người thông thạo vấn đề cho hay. 

Phía sau hậu trường, các viên chức chia rẽ về việc có nên khuyến cáo người dân che mặt khi ra ngoài hay không với một số quan ngại rằng có thể làm  giảm nỗ lực cách ly xã hội đang ngăn chặn lây lan có hiệu quả. 

Hướng dẫn mới được đưa ra giữa lúc các tiểu bang rơi vào tình trạng thiếu hụt trang thiết bị đối phó với virus corona. Tại New York, Thống đốc Andrew Cuomo vào thứ Sáu tuyên  bố, ông sử dụng quyền lực của mình để thu máy thở và thiết bị bảo vệ từ các bệnh viện tư và công ty tư nhân hiện không dùng chúng. 

Hương Giang (Theo KTVU)

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT