Wednesday, February 8, 2023
spot_img

Truy tìm những kho báu bí ẩn nhất mọi thời đại

Trong truyền thuyết vẫn tồn tại những kho báu bí ẩn bị mất tích. Suốt nhiều thập kỷ, hàng nghìn người đã cố công đi tìm chúng bằng mọi giá nhưng không đạt được kết quả. Ngày nay, với những tiến bộ vượt bậc của công nghệ, nhiều người hy vọng rằng những kho báu mât tích bí ẩn sẽ được tìm thấy.

Truy tìm những kho báu bí ẩn nhất mọi thời đại

Bên cạnh đó, mỗi kho báu đều mang kèm theo những câu chuyện ly kỳ, thú vị, đủ hấp dẫn để lôi kéo những người thích khám phá. Mặc dù nghe có vẻ “giả tưởng” và đơn thuần chỉ là giải trí, nhưng không ít người đã bị thương nặng hoặc thậm chí bỏ mạng khi tham gia các cuộc dò tìm kho báu được cho là bí ẩn nhất trong mọi thời đại, theo tổng hợp của trang Listverse sau đây.

1. Kho báu Yamashita tại vịnh Bacuit

Vịnh Bacuit là một hòn đảo nhỏ tọa lạc ở Palawan (Philippines). Nơi đây gắn liền với câu chuyện huyền thoại về kho báu bí ẩn của một vị tướng Nhật mang tên Tomoyuki Yamashita. Người ta đoán rằng, ông đã cất giấu chúng trong hang động của vịnh Bacuit vào thập niên 1940.

Kho báu Yamashita tại vịnh Bacuit

Trong Chiến tranh thế giới II, hệ thống phát xít của Nhật đã không ngừng bành trước, cướp bóc của cải của những quốc gia chung đường biên giới một cách dã man như: Malaysia, Ấn Độ, Thái Lan và Mianmar. Các nhà sử gia ước tính khối lượng vàng mà đế quốc Nhật cướp có thể lên tới 100.000 đến 300.000 tấn.

Vàng được cất giấu ở rất nhiều nơi
Vàng được cất giấu ở rất nhiều nơi

Để đảm bảo an toàn cho số tài sản, Yamashita đã cho vận chuyển đến Philippines, Singapore, Indonesia… chia ra nhiều địa điểm để cất giấu. Bên cạnh đó, một phần lớn trong số tài sản kếch xù đó được Yamashita cùng thuộc hạ vận chuyển bằng tàu biển về Nhật.

Tuy nhiên, trên đường đi, họ nhận được lệnh di chuyển số vàng này đến một địa điểm mới. Toàn bộ nhân công tham gia chiến dịch chôn giấu kho báu sau đó đều bị thủ tiêu. Kho báu được giữ kín và chỉ có tướng Yamashita cùng một vài sĩ quan cao cấp trong quân đội Phát xít Nhật nắm giữ.

Vào khoảng những năm 70, Rogelio Roxas tìm thấy một phần của kho báu. Sau đó, Tổng thống Phillippines Ferdinand Marcos ra lệnh tịch thu toàn bộ châu báu và giấu trong một căn hầm đặc biệt. Roxas đâm đơn kiện và nhận khoản tiền thưởng khổng lồ 22 tỷ USD. Tuy nhiên, ông ta vẫn chưa thỏa mãn và tiếp tục khiếu kiện.

2. Kho báu bị cướp của Nhà thờ Pisco

Người ta tương truyền rằng, vào thập niên 1800, bốn binh sĩ Peru đã lập ra kế hoạch đánh lừa những linh mục với âm mưu chiếm đoạt kho báu của nhà thờ Pisco. Cuối cùng, Luke Barrett, Arthur Brown, Jack Killorain và Diego Alvarez đã có được sự tin tưởng của Giáo Hội Pisco ở Peru và biến mất trên con thuyền chứa hơn 14 tấn vàng sau khi giết hết các linh mục.

Trên đường đến Úc, họ đã để lại kho báu trên một hòn đảo, vẽ một bản đồ với hy vọng sau đó sẽ quay trở về để tìm lại chiến lợi phẩm của mình.

Nhà thờ Pisco
Nhà thờ Pisco

Tuy nhiên, trước khi trở về, họ đã bị quân đội Peru phát hiện, hai người thiệt mạng và hai người còn lại bị bắt giữ. Cuối cùng, chỉ còn duy nhất Killorain sống sót sau thời gian tù tội.

Trước khi chết, ông đã nói với Charles Howe về kho báu bị đánh cắp và nơi kho báu được cất giấu. Tương truyền, Howe đã tìm thấy kho báu, nhưng không có đủ trang thiết bị và phương tiện để di chuyển chúng. Cuối cùng, ông đã tiết lộ vị trí cho George Hamilton – cũng là người cuối cùng đi tìm kho báu nhưng không tìm thấy bởi ông không hiểu bản đồ.

3. Bản đồ kho báu Lue

Vào giai đoạn đầu của Chiến tranh thế giới II, phát xít Đức đã di chuyển 14 tấn vàng đến Mỹ nhằm phá hoại nền kinh tế và ngăn không cho nước này xâm nhập vào cuộc chiến. Vì vậy, sau khi kế hoạch bị bại lộ, Luật Vàng đã được thiết lập để chống lại âm mưu của phát xít Đức.

Bản đồ kho báu Lue
Bản đồ kho báu Lue

Tất nhiên, nền kinh tế Mỹ không bị ảnh hưởng nhiều, họ cũng không thể đưa kho báu trở về nước. Tuy nhiên, với sự trung thành của các thành phần phát xít, những người chủ chốt nắm giữ vị trí của kho báu đã tự sát, khiến cho tất cả trôi vào dĩ vãng.

Bản đồ chứa đầy đủ những biểu tượng tượng hình, tượng thanh, các ký tự cực kì khó khăn để giải mã.

Những gì người ta còn để lại là tấm bản đồ kho báu duy nhất mang tên: Hóa đơn 1 đôla – bản đồ Lue. Bản đồ chứa đầy đủ những biểu tượng tượng hình, tượng thanh, các ký tự cực kì khó khăn để giải mã.

Nhiều nghiên cứu gia, nhà toán học đã cố gắng tìm mọi cách “thu phục” bản đồ Lue. Thế nhưng, ngay cả trong thời kì công nghệ ngày nay, mọi nỗ lực giải mã vẫn còn vô vọng.

4. “Thành phố trắng” – La Ciudad Blanca

La Ciudad Blanca – “thành phố Trắng” là một đô thị huyền thoại đã mất tích từ lâu đời. Những lời đồn về chúng bắt đầu xuất hiện từ thời quân đội Tây Ban Nha đi xâm chiếm khu vực miền Nam và Trung Mỹ vào thập niên 1500. Trong thế kỷ thứ XX, các nhà khảo cổ tin rằng, khu rừng Mosquitia chứa một thành phố cổ đầy ắp vàng bạc với nền văn minh cổ đại.

Thành phố cổ đầy ắp vàng bạc với nền văn minh cổ đại

Tuy nhiên, vẫn chưa có bằng chứng nào chứng minh điều đó. Ngoài ra, người ta còn cho rằng, La Ciudad Blanca là nơi sinh của vị Thần Rắn Quetzalcoatl.

Gần đây nhất, vào tháng 2/2013, dấu tích của “thành phố trắng” được tìm thấy trong khu rừng nhiệt đới tại vùng Mosquitia của Hondrus. Các nhà khoa học đã dùng công nghệ LiDAR – sử dụng các loại lazer để khảo sát đối tượng từ xa, sau đó tách sóng và xác định cự ly, thuận lợi cho việc tìm kiếm thành phố huyền thoại này.

5. Kho báu Issyk-Kul của Thành Cát Tư Hãn

Có rất nhiều huyền thoại xung quanh hồ Issyk-Kul, điển hình là bí mật kho báu đã bị chôn vùi của Thành Cát Tư Hãn. Trong lịch sử, Thành Cát Tư Hãn đã chinh phục một vùng đất rộng lớn trải dài qua hai châu lục.

Kho báu Issyk-Kul của Thành Cát Tư Hãn

Thành Cát Tư Hãn đã tích lũy kho báu của mình bằng rất nhiều của cải và sản vật quý hiếm cướp bóc được trong suốt 13 thế kỷ. Khi ông băng hà, kho báu cũng vì thế mà chôn theo.

Nhiều cuộc khai quật đã được tiến hành nhưng dường như tất cả đều vô vọng. Với những nỗ lực gần đây, các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, họ đã xác định được ngôi mộ của Thành Cát Tư Hãn nhưng ở đó lại không hề có kho báu. Một số người vẫn hoài nghi ngôi mộ tìm được liệu có phải là của Thành Cát Tư Hãn hay không, hoặc giả, kho báu được chôn ở một nơi khác gần đó.

6. Kho ngọc chìm dưới đáy biển

Kho ngọc chìm dưới đáy biển
Tàu Santissima Concepcion chở đầy vàng ngọc chìm do bão ở Florida. (Ảnh: Chicago Tribune)

Mưa bão ở bang Florida, Mỹ đã gây ra hàng loạt vụ đắm tàu nổi tiếng trong lịch sử, bao gồm vụ đắm tàu Santissima Concepcion (tên khác là El Grande). Theo nhiều tài liệu, khoảng 500 người ở trên tàu khi nó gặp nạn và chỉ khoảng 4 đến 190 người sống sót, Chicago Tribune đưa tin. Số tài sản chìm xuống đáy đại dương trong thảm họa bao gồm 1.800.000 peso (134.600 USD), 77 hòm ngọc trai, 49 hòm ngọc lục bảo. Nhà chức trách cố gắng tìm và xác định vị trí kho báu nhưng không thành công. Nhiều người cho rằng, một nhà thám hiểm đã tìm thấy khoảng 25 % kho báu trong lần khám phá đáy biển năm 1687.

 

7. Kho vàng trong xác tàu đắm biến mất

Tàu hơi nước sang trọng SS Islander chìm năm 1901
Tàu hơi nước sang trọng SS Islander chìm năm 1901. (Ảnh: Dallas Morning News)

Con tàu hơi nước sang trọng SS Islander chở đầy vàng chìm xuống đáy đại dương năm 1901 và được trục vớt vào năm 2012. Tuy nhiên, theo Dallas Morning News người ta không phát hiện bất cứ kho báu nào trên tàu. Đoàn thám hiểm của công ty Mars cho rằng, có thể vàng đã rơi xuống đáy biển trong quá trình trục vớt bởi họ thấy bụi và vài mẩu vàng còn sót lại trong xác tàu. Mars ước tính trị giá kho báu bí ẩn lên tới hơn 250 triệu USD và họ đang lên kế hoạch thám hiểm tiếp theo để tìm chúng. Hiện nay, bạn có thể thấy một phần tàu SS Islander trên bờ Đảo Đô đốc và phần còn lại ở thành phố Seattle.

8. Tàu chở vàng của quân đội Đức

Xác tàu đắm dưới đáy biển.Xác tàu đắm dưới đáy biển. (Ảnh: Boston Globe)

Nhiều người kể rằng, tàu Antilla chở đầy vàng của quân đội Đức đi dọc Biển Bắc để đầu hàng phe đồng minh do thua trận trong Thế chiến II. Tuy nhiên, trước khi cập bến, thuyền trưởng đã ra lệnh đánh chìm con tàu cùng số tài sản khổng lồ xuống đáy đại dương thay vì để chúng rơi vào tay người khác, Boston Globe đưa tin. Người dân địa phương gọi Antilla là tàu ma.

9. Kho báu mất tích của thổ dân da đỏ Apache

Kho vàng mất tích trên núi Winchester thuộc về những thổ dân da đỏ ApacheKho vàng mất tích trên núi Winchester thuộc về những thổ dân da đỏ Apache. (Ảnh: Houston Chronicle)

Một vài tin đồn cho rằng, sau khi cướp tiền và vàng bạc từ một toa tàu, những thổ dân Apache đã giấu chiến lợi phẩm trong hầm trên núi Winchester, bang Arizona, Mỹ. Hiện nay, theo Houston Chronicle, rất nhiều người tham gia tìm kiếm kho báu mất tích để thử vận may bất chấp những câu chuyện cho rằng họ có thể sẽ hứng chịu những lời nguyền từ người quá cố.

10. Hẻm núi vàng

Bản đồ về hẻm núi vàng ở bang New Mexico, Mỹ.Bản đồ về hẻm núi vàng ở bang New Mexico, Mỹ. (Ảnh: hikethewhites.com)

Truyền thuyết kể rằng, vào năm 1869, một nhóm thủy thủ đi dọc sông White và lạc vào hẻm núi White Mountains, phía tây bang New Mexico, Mỹ. Ở đây, họ phát hiện những quặng vàng chảy ra từ dòng suối trong hẻm núi, Arizona Republic cho hay. Tuy nhiên, những thổ dân Apache đã tấn công và giết họ một cách dã man. Chỉ một người mang tên Adams trốn thoát. Adams từng trở lại hẻm núi để tìm lại kho vàng bí ẩn nhưng ông không bao giờ thấy chúng nữa.

11. Pháo đài Alpine – Nơi cất giấu kho báu của Hitler

Vào cuối năm 1943, chỉ huy lực lượng SS Heinrich Himmler đã lên kế hoạch xây dựng căn cứ dự phòng cho quân đội phát xít Đức. Vị trí đồn thủ có tên là Alpenfestung (Alpine) trong tiếng Đức nằm ở vùng núi phía Nam nước Đức và giáp với nước Áo. Tuy nhiên Hitler không ủng hộ kế hoạch này.

Chỉ huy lực lượng SS Heinrich Himmler
Chỉ huy lực lượng SS Heinrich Himmler

Thế nhưng, đến giai đoạn cuối của cuộc chiến, các tình báo của quân đồng minh tiết lộ, nhiều quan chức của Đức quốc xã đã sơ tán đến một khu vực kiên cố ở miền nam nước Đức.

Bộ trưởng tuyên truyền của Đức quốc xã là Joseph Goebbels đã lan truyền nhiều tin đồn về pháo đài Alpine. Động thái này nhằm đánh lạc hướng quân đội đồng minh về tình hình của chính phủ Đức quốc xã.

Pháo đài Alpine được cho là nơi chứa một kho báu khổng lồ gồm vật tư, vũ khí, trang sức như kim cương, vàng thỏi. Sau nhiều thập kỷ chiến tranh, những tin đồn vẫn cho rằng pháo đài Alpine là một trong những kho báu khổng lồ của Hitler.

Nhiều tin đồn khẳng định, đây là nơi cất giữ kho báu trị giá hơn 1 triệu USD. Kể từ đó tới nay những ngọn núi ở miền nam nước Đức trở thành địa điểm tìm kiếm của dân săn kho báu.

12. Kho báu 5.000 tỷ USD trên tàu Awa Maru

Tàu biển Awa Maru của Nhật Bản được chế tạo và vận hành bởi Nippon Yusen Kaisha. Trong thế chiến thứ hai, công ty vận tải này đã làm mất một con tàu của hải quân Nhật. Điều đáng nói là con tàu được hoán cải mục đích sử dụng thay vì để chở khách, nó được trưng dụng để chiến đấu.

 Nhiều tin đồn cho rằng, trên tàu cất giấu một kho báu có trị giá lên tới 5.000 tỷ USD bao gồm vàng, bạch kim và kim cương.
Nhiều tin đồn cho rằng, trên tàu cất giấu một kho báu có trị giá lên tới 5.000 tỷ USD bao gồm vàng, bạch kim và kim cương.

Năm 1945 khi quân đội Đế quốc Nhật dần thất thế và đầu hàng đồng minh, con tàu Awa Maru có nhiệm vụ vận chuyển hàng trăm nhân viên quân sự, nhà ngoại giao và thường dân Nhật di chuyển từ Singapore trở về Nhật Bản.

Nhưng vào đêm muộn ngày 1/4 khi đang đi từ Singapore, tàu đã bị hải quân Mỹ chặn lại trên eo biển Đài Loan. Con tàu USS Queenfish của Hải quân Mỹ đã nhầm Awa Maru với một con tàu khu trục mặc dù nó chỉ đang phục vụ mục đích cứu trợ. Queenfish sau đó đã tấn công và đánh chìm Awa Maru bằng một loạt ngư lôi. Trong số 2.400 hành khách trên tàu, chỉ còn 1 người sống sót.

Trước chuyến đi, nhiều nhà quan sát cho biết con tàu chất đầy kho báu và hàng lậu từ Singapore. Nhiều tin đồn cho rằng, trên tàu cất giấu một kho báu có trị giá lên tới 5.000 tỷ USD bao gồm vàng, bạch kim và kim cương. Nhật Bản sau đó đã yêu cầu Mỹ bồi thường 52,5 triệu USD về vụ đánh chìm tàu Awa Maru nhưng không đề cập đến việc trên tàu có chứa kho báu.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT