Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Trung Quốc, Nga và Iran ‘triển khai gián điệp để đánh cắp nghiên cứu vắc xin của Mỹ’

 

Tình báo Mỹ và Anh đã theo dõi các nỗ lực từ một số quốc gia đang cố gắng theo dõi nghiên cứu vắc xin vì COVID-19 đã lây nhiễm cho hơn 26 triệu người trên toàn cầu. 

Theo New York Times, tin tặc tình báo Trung Quốc đã cố gắng đánh cắp thông tin từ Đại học Bắc Carolina và các trường khác tập trung vào nghiên cứu COVID-19, vì khả năng bảo vệ dữ liệu của họ kém mạnh mẽ hơn so với các công ty dược phẩm . 

Các điệp viên Nga đã cố gắng lấy dữ liệu vắc-xin từ các trường đại học và cơ quan của Mỹ ở Canada và Anh, theo các nỗ lực gián điệp được phát hiện bởi cơ quan giám sát điện tử GCHQ của Anh theo dõi các đường cáp quang quốc tế.

Iran cũng tăng cường quyết liệt hành động đánh cắp nghiên cứu vắc xin và các mối đe dọa ngày càng gia tăng buộc Mỹ phải tăng cường các nỗ lực theo dõi gián điệp.

Một số công ty công nghệ sinh học của Mỹ bị nhắm mục tiêu bao gồm Gilead Sciences, Novavax và Moderna.  

Các viên chức cho biết cho đến nay không có công ty hoặc trường đại học nào công bố bất kỳ vụ trộm dữ liệu nào từ các nỗ lực hack được xác định công khai. 

Nhưng một số nỗ lực hack đã thành công trong việc thâm nhập hệ thống các mạng máy tính, theo một viên chức chính phủ Mỹ.

Chỉ có hai nhóm tin tặc, mỗi nhóm đến từ Nga và Trung Quốc, được công khai danh tính. 

Hiện Mỹ đang tăng cường bảo vệ các trường đại học và tập đoàn làm công việc sản xuất vắc xin tiên tiến

Cuộc chạy đua tìm loại vắc-xin cho loại vi-rút đã lây nhiễm hơn 6 triệu người và giết chết hơn 188.000 người chỉ tính riêng ở Hoa Kỳ không khác nhiều so với Cuộc chạy đua không gian nơi Liên Xô và Hoa Kỳ phụ thuộc vào các điệp viên để bắt kịp cuộc đua của họ tới mặt trăng.

Theo các viên chức Mỹ hiện tại và trước đây, tình báo Mỹ đã biết về những nỗ lực hack của Trung Quốc vào đầu tháng 2.

Trung Quốc đã bị theo dõi bằng cách sử dụng thông tin từ Tổ chức Y tế Thế giới để hướng dẫn các nỗ lực gián điệp vắc-xin ở Mỹ và châu Âu, đồng thời cố gắng xâm nhập vào Đại học Bắc Carolina và các trường đại học khác.

FBI đã cảnh báo các viên chức UNC trong những tuần gần đây về các nỗ lực hack, hai người quen thuộc với vấn đề này cho biết.

Tin tặc Trung Quốc đã cố gắng đột nhập vào mạng máy tính của khoa dịch tễ học của trường nhưng không xâm nhập được.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments