Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Trung Quốc hạ cánh thành công tàu thám hiểm xuống sao Hỏa

Các hãng tin chính thức khẳng định, tàu thăm dò Sao Hỏa Chúc Dung của Trung Quốc, được gắn trên đỉnh một tàu đổ bộ mang hỏa tiễn, đã rời khỏi quỹ đạo mẹ Thiên Vấn 1 vào thứ Sáu và lao xuống hành tinh đỏ, các hãng tin chính thức xác nhận, một kỳ tích siêu cường đánh dấu sức mạnh ngày càng tăng của chương trình vũ trụ Trung Quốc .

Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc xác nhận Chúc Dung, được đặt theo tên của vị thần lửa trong thần thoại Trung Quốc, đã hạ cánh xuống một vùng đồng bằng rộng lớn được gọi là Utopia Planitia vào lúc 7:18 tối thứ Sáu EDT (7:18 sáng thứ Bảy theo giờ Bắc Kinh) 

Thomas Zurbuchen, Giám đốc khoa học vũ trụ của NASA tại Trụ sở chính của NASA, đã chúc mừng Trung Quốc về việc hạ cánh thành công, trên dòng tweet , “cùng với cộng đồng khoa học toàn cầu, tôi mong muốn những đóng góp quan trọng của sứ mệnh này đối với sự hiểu biết của nhân loại về Hành tinh Đỏ.”

Theo tờ The Verge, Trung Quốc trở thành quốc gia thứ hai hạ cánh thành công tàu thám hiểm trên bề mặt sao Hỏa. Trong quá khứ, chỉ có NASA đã thành công trong việc hạ cánh và vận hành tàu thăm dò trên hành tinh đỏ. (Tàu vũ trụ Mars 3 của Liên Xô hạ cánh xuống sao Hỏa vào năm 1971 và chỉ giữ liên lạc được trong khoảng 20 giây).

Sứ mệnh sao Hỏa đầu tiên của Mỹ, Viking 1 năm 1976, gồm một tàu đổ bộ được triển khai từ tàu thăm dò của nó. Trong khi đó, sứ mệnh sao Hỏa của Trung Quốc gồm ba tàu vũ trụ làm việc cùng nhau.

Cuộc hạ cánh diễn ra tại Utopia Planitia, một dải đất bằng phẳng trên sao Hỏa và cùng khu vực nơi tàu đổ bộ Viking 2 của NASA đã hạ cánh vào năm 1976. Sau khi chạm xuống, tàu đổ bộ thả tàu thám hiểm sao Hỏa Chúc Dung (Zhurong) – robot sáu bánh chạy bằng năng lượng được đặt theo tên của vị thần lửa trong thần thoại cổ đại Trung Quốc. Tàu mang theo một bộ công cụ tích hợp, bao gồm hai camera, một radar thăm dò dưới bề mặt sao Hỏa, máy dò từ trường sao Hỏa và máy theo dõi khí tượng sao Hỏa.

Cơ quan Quản lý Không gian Quốc gia Trung Quốc (CNSA) cho biết, bộ ba tàu vũ trụ “đã hoạt động bình thường” kể từ khi nó đi vào quỹ đạo sao Hỏa vào tháng Hai, thu thập một lượng lớn dữ liệu khoa học và chụp các bức ảnh về sao Hỏa.

Theo Andrew Jones, một nhà báo đưa tin về các hoạt động của Trung Quốc trong không gian, giờ đây, trên bề mặt sao Hỏa, tàu thám hiểm Chúc Dung sẽ bắt đầu một sứ mệnh kéo dài ít nhất ba tháng để nghiên cứu khí hậu và địa chất của sao Hỏa.

“Nhiệm vụ chính của sứ mệnh Thiên Vấn 1 là thực hiện một cuộc khảo sát toàn diện và sâu rộng về toàn bộ hành tinh bằng cách sử dụng tàu quỹ đạo và đưa tàu thăm dò đến các vị trí bề mặt mà giới khoa học quan tâm để tiến hành các cuộc điều tra chi tiết với độ chính xác và độ phân giải cao” – các nhà khoa học hàng đầu của sứ mệnh đã viết trên Nature Astronomy vào năm ngoái.

Sứ mệnh Thiên Vấn 1 đánh dấu bước mới nhất trong sự kế thừa nhanh chóng những tiến bộ trong khám phá không gian của Trung Quốc. Trung Quốc trở thành quốc gia đầu tiên trong lịch sử hạ cánh và vận hành một tàu thám hiểm ở vùng tối của Mặt trăng vào năm 2019.

Trung Quốc đã gửi thành công hai tàu thám hiểm lên mặt trăng, trong đó có một tàu hạ cánh ở vùng đất xa xôi chưa từng có trước đây. Nỗ lực đưa một tàu quỹ đạo lên sao Hỏa trên đỉnh một tên lửa của Nga vào năm 2011 đã thất bại khi tên lửa đẩy Zenit bị trục trặc.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT