Hãng thông tấn nhà nước Tân Hoa xã của Trung Quốc hôm thứ Ba thông báo nước này đã hạ cánh thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng.

Tàu vũ trụ robot có tên Chang’e-5 sẽ thu thập các mẫu từ bề mặt mặt trăng và dự kiến ​​đưa chúng trở lại Trái đất vào tháng 12. Theo báo cáo của New York Times , nếu được lấy thành công, những mẫu này có thể có giá trị cao trong việc hỗ trợ các nhà khoa học ước tính tốt hơn tuổi của bề mặt địa chất trên mặt trăng, tiểu hành tinh và các hành tinh khác .

Chang’e-5 là tàu vũ trụ không người lái thứ ba của Trung Quốc hạ cánh lên mặt trăng kể từ năm 2013. Tiền thân của nó là Chang’e-4 là tàu vũ trụ đầu tiên hạ cánh ở phía xa của mặt trăng khi nó được phóng vào năm 2019.

Khi đến mặt trăng, Chang’e-5 bị tách thành hai mảnh, một mảnh hạ cánh thành công trên bề mặt và mảnh còn lại đi vào quỹ đạo quanh mặt trăng. Theo Times, tàu đổ bộ mặt trăng không được thiết kế để chịu được nhiệt độ, vì vậy nó sẽ cần phải thu thập tất cả các mẫu của nó trong một ngày trên mặt trăng, kéo dài khoảng 14 ngày trên Trái đất.

Nếu hoạt động diễn ra đúng như kế hoạch, Trung Quốc sẽ là quốc gia thứ ba mang về thành công các mẫu mặt trăng, sau Mỹ và Liên Xô.

Tuần trước NASA đã tweet, “Chúng tôi hy vọng Trung Quốc chia sẻ dữ liệu của mình với cộng đồng khoa học toàn cầu để nâng cao hiểu biết của chúng tôi về Mặt trăng như các sứ mệnh Apollo của chúng tôi đã làm và chương trình Artemis sẽ làm.”

TH