Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trung Quốc giới thiệu mô hình trạm không gian mới

AFP – Hôm thứ ba 6/11 Trung Quốc đã giới thiệu mẫu của trạm không gian quốc tê đầu tiên do các chuyên gia vũ trụ Trung Quốc chế tạo, nhằm thay thế trạm không gian quốc tế ISS sắp đến hạn ngưng hoạt động.

Tại buổi triển lảm hàng không có tên Airshow China được tổ chức hai năm một lần ở thành phố duyên hải phía nam Zhuhai, trạn không gian mới dài 17 mét là ‘ngôi sao’ thu hút sự chú ý của nhiều người.

Các quan sát viên quốc tế cho là cuộc triển lãm lần này biểu lộ nhiều tham vọng của Trung Quốc trong lãnh vực hàng không vũ trụ trong tương lai. Cuộc triển lãm còn trưng bày nhiều vũ khí quân sự như các chiến đấu cơ J-10 và J-20, cùng nhiều máy bay drone quân sự khác.

Photo Credit: AFP

Nhưng đông đảo khách đến xem vây quanh mô hình trạm vũ trụ có tên Tiangong (Cổng Trời) hình ống trình bày các khu vực sinh sống và làm việc của các phi hành gia không gian, trạm này có 2 phòng thí nghiệm nhỏ và nhiều tấm gương thu năng lượng mặt trời.

Được biết trạm vũ trụ Tiangong nặng 60 tấn, có thể chứa 3 nhà du hành vũ trụ sống và làm việc cùng lúc. Trong số những thử nghiệm khoa học của họ có cả những cuộc thử nghiệm sinh học và nghiên cứu về từ trường.

Được biết trạm vũ trụ này sẽ hoàn thành vào năm 2022 và nó cho phép các nhà du hành vũ trụ sử dụng trong vòng khoảng 10 năm.

Trạm ISS hiện nay là công trình hỗn hợp của Hoa Kỳ với Nga, Canada, Châu Âu và Nhật Bản, được đưa vào hoạt động từ năm 1998 nhưng sẽ ‘về hưu’ vào năm 2024.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments