Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump sẽ không nhận được đối xử đặc biệt từ Twitter nếu thất cử 

(Guardian) – Donald Trump có thể thất bại không chỉ nhiệm kỳ tổng thống vào tháng 1 năm nay, mà kể cả quyền được đối xử đặc biệt từ Twitter. 

Chính sách của ông trùm mạng xã hội chung quanh “cá nhân đáng đưa tin” bảo vệ một số người, như các viên chức đắc cử với hơn 250.000 người quan tâm – khỏi bị đình chỉ trương mục hoặc bị cấm do vi phạm quy định mà có thể dẫn đến những hình phạt nghiêm khắc.

Theo chính sách này nên công ty đã ngăn chặn, nhưng không gỡ bỏ, ít nhất 12 mẩu tweet của Tổng thống Mỹ trong tuần qua, trong đó ông Trump gieo rắc nghi ngờ về tiến trình  dân chủ. 

Twitter xác nhận, chính sách không áp dụng đối với các cựu viên chức đắc cử. Họ phải tuân theo những quy định giống như những người khác, và nếu một mẩu tweet nào vi phạm những quy định đó thì sẽ bị gỡ bỏ. Nếu sau khi rời Toà Bạch Ốc, ông Trump tiếp tục vi phạm những quy định của Twitter thường xuyên thì trương mục của ông sẽ bị đóng. 

“Twitter đối xử với các lãnh đạo thế giới, ứng cử viên và các viên chức công cộng dựa vào nguyên tắc mà mọi người có thể chọn để xem những gì lãnh đạo của họ nói trong bối cảnh rõ ràng,” Phát ngôn nhân Twitter chia sẻ với Guardian. “Điều này có nghĩa chúng tôi có thể áp dụng những cảnh báo và gắn nhãn, và hạn chế tương tác đối với một số mẩu Tweet nhất định. Chính sách này áp dụng đối với lãnh đạo thế giới và ứng cử viên tranh cử, chứ không phải công dân bình thường khi họ không còn giữ những vị trí này nữa.” 

Chính sách này sẽ đặt ông Trump vào chọn lựa một khi rời Toà Bạch Ốc: hoặc là hạ giọng hoặc là đối mặt với khả năng có thể mất ảnh hưởng to lớn đối với người quan tâm. 

Trong khi đó, các nhà lập pháp và các tổ chức nhân quyền quay trở lại kêu gọi đóng trương mục Tổng thống thậm chí trước khi chuyển giao quyền lực vào tháng 1. 

Vào thứ Tư, Dân biểu Dân chủ Gerry Connolly (Virginia) kêu gọi Twitter đình chỉ trương mục của Tổng thống. “Đây hoàn toàn bóp méo thông tin. Những lá phiếu hợp lệ đang được kiểm. Đây là nước Mỹ, không phải Nga,” Connolly nói về những tuyên bố vô căn cứ về gian lận bầu cử của ông Trump trên Twitter. 

Vào thứ 5, tổ chức giám sát Common Cause và Uỷ ban Dân quyền theo Luật pháp gởi thư cho Tổng Giám đốc Twitter Jack Dorsey, yêu cầu tạm thời đình chỉ trương mục của Tổng thống để ngăn chặn phát tán những thông tin bị bóp méo về bầu cử. 

“Chúng tôi lo ngại rằng, trong việc thiếu vắng hành động của Twitter, Tổng thống có thể thành công trong mục tiêu làm suy yếu tính toàn vẹn của tiến trình dân chủ đối với nhiều người, không chỉ với cộng đồng dùng Twitter, mà còn với những cử tri và công chúng, gieo rắc sự bất ổn về tiến trình bỏ phiếu và bầu cử, và có khả năng kích động bạo lực chống lại công chức hoặc những người khác,” thư ghi. 

Twitter cho biết, công ty đã nhận được thư và sẽ hồi đáp. 

Hương Giang (Theo The Guardian) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments