Saturday, November 26, 2022
spot_img

Trump: Mỹ sẽ sản xuất đủ liều vắc xin coronavirus trước tháng 4

Tổng thống Donald Trump cho biết hôm thứ Sáu, Mỹ sẽ sản xuất ít nhất 100 triệu liều vắc-xin coronavirus trước cuối năm nay, đủ để tiêm cho mọi người Mỹ vào tháng Tư.

“Hàng trăm triệu liều sẽ được cung cấp mỗi tháng và chúng tôi hy vọng sẽ có đủ vắc xin cho mọi người Mỹ vào tháng 4 và một lần nữa, tôi sẽ nói ngay cả ở giai đoạn sau đó, việc phân phối sẽ diễn ra nhanh nhất có thể”, Trump nói tại một Cuộc họp báo chí của Tòa Bạch Ốc

Pfizer và Moderna, những công ty dẫn đầu trong cuộc đua tìm vắc xin Covid-19, đã không trả lời ngay lập tức các yêu cầu bình luận.

Dự báo của Trump trái ngược với người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, người đã nói vào đầu tuần này rằng Hoa Kỳ sẽ không bắt đầu tiêm chủng sớm nhất cho mọi người cho đến tháng 11 hoặc tháng 12 và số lượng ban đầu sẽ bị giới hạn. Giám đốc CDC, Tiến sĩ Robert Redfield cho biết một loại vắc-xin sẽ không được phổ biến rộng rãi cho đến mùa hè hoặc đầu mùa thu năm sau. 

“Nếu bạn hỏi tôi khi nào nó sẽ được phổ biến rộng rãi cho công chúng Mỹ để chúng ta có thể bắt đầu sử dụng vắc-xin nhằm trở lại cuộc sống bình thường của mình, tôi nghĩ có lẽ chúng ta sẽ có điều đó vào quý 3 năm 2021, “ông nói với tiểu ban của Thượng viện Hoa Kỳ về lao động, y tế và dịch vụ con người, giáo dục và các cơ quan liên quan vào hôm thứ Tư. 

Trump cho biết hôm thứ Sáu rằng “số lượng lớn” vắc-xin “sẽ được cung cấp thông qua quân đội tuyệt vời của chúng tôi 

Bình luận của Trump được đưa ra hai ngày sau khi ông cho biết chính phủ Hoa Kỳ có thể bắt đầu phân phối vắc-xin coronavirus sớm nhất là vào tháng 10. Ông cho biết Redfield đã nhầm lẫn khi nói rằng vắc-xin sẽ không được phổ biến rộng rãi cho công chúng cho đến mùa hè hoặc đầu mùa thu tới.

“Tôi nghĩ ông ấy đã nhầm lẫn khi nói điều đó. Đó cthông tin không chính xác”, Trump nói hôm thứ Tư. “Chúng tôi đã sẵn sàng để thực hiện ngay lập tức khi vắc-xin được công bố và nó có thể được công bố vào tháng 10, chúng tôi đã sẵn sàng.”

Hiện có ba nhà sản xuất dược phẩm được Mỹ hỗ trợ trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối cho các loại vắc xin tiềm năng. Đầu tuần này, CDC đã vạch ra một kế hoạch sâu rộng để cung cấp vắc-xin miễn phí cho tất cả người Mỹ 

Các chuyên gia y tế công cộng trước đây đã nói rằng hầu hết người Mỹ có thể  sẽ không được chủng ngừa bằng vắc-xin coronavirus cho đến giữa năm sau. 

Đầu tháng này, Viện Hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia đã đưa ra dự thảo đề xuất phân phối vắc-xin ở Mỹ nếu vắc-xin được chấp thuận. Vắc xin sẽ được phân phối theo bốn đợt, với các nhân viên y tế, người cao tuổi và những người có tình trạng sức khỏe cơ bản sẽ được tiêm vắc xin trước. Những người lao động cần thiết, giáo viên và những người trong các trại tạm trú dành cho người vô gia cư cũng như những người trong các nhà tù sẽ nằm trong danh sách tiếp theo, tiếp theo là trẻ em và thanh niên.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, bất kể loại vắc-xin nào được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm cho phép, nó sẽ có thể bị thiếu hụt sau khi được phân phối công khai. Vắc xin có thể sẽ yêu cầu hai liều với các khoảng thời gian khác nhau, và các bang vẫn phải đối mặt với những thách thức về hậu cần như thiết lập các địa điểm phân phối và mua đủ kim, ống tiêm và chai lọ cần thiết để chủng ngừa.

Bình luận của Trump có thể làm tăng thêm lo ngại từ các chuyên gia và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm rằng Tòa Bạch Ốc đang gây áp lực buộc các cơ quan quản lý của Mỹ phê duyệt một loại vắc xin trước khi nó được thử nghiệm đầy đủ.

Tuần trước, Stephen Hahn, người đứng đầu FDA, đã cố gắng giảm bớt lo ngại về áp lực chính trị trong quá trình phê duyệt vắc xin.

Ông cho biết ông “không có ý định” chỉ trích các nhà khoa học trong cơ quan về việc phê duyệt vắc-xin coronavirus mặc dù ông có thẩm quyền.

Tiến sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, nói với  STAT News  vào tháng 6, nói rằng Hoa Kỳ có thể có một “số lượng đáng kể” vào tháng 12 và đầu của năm 2021.

Ông cho biết liệu vắc-xin có hiệu quả chống lại coronavirus trong các thử nghiệm lâm sàng hay không vẫn chưa được chứng minh.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments