Saturday, February 4, 2023
spot_img

Trump muốn mua đảo Greenland, Đan Mạch không bán

Theo hai nguồn tin giấu tên của CNN, Tổng thống Donald Trump nhiều lần bày tỏ ý định mua đảo Greenland và đội ngũ luật sư Tòa Bạch Ố đang xem xét khả năng này.

Trước đó, tờ Wall Street Journal cũng dẫn các nguồn tin thông thạo vấn đề cho biết Trump đã nêu phương án mua đảo Greenland trong các cuộc họp và bữa tối, đặt câu hỏi với các trợ lý và lắng nghe nghiêm túc về khả năng và lợi thế của việc sở hữu hòn đảo.

Các cố vấn của ông Donald Trump bất đồng quan điểm về vấn đề trên khi một số cho rằng đây là chiến lược kinh tế vững chắc nhưng một số ý kiến bác bỏ khả năng này. Greenland, một lãnh thổ tự trị của Đan Mạch, là nơi đặt căn cứ không quân Thule, căn cứ xa nhất ở phía Bắc của quân đội Mỹ.

Căn cứ này nằm trên vòng cực Bắc khoảng 1.207 km và được xây dựng trong năm 1951. Hệ thống radar và trạm thông tin tạo thành hệ thống cảnh báo hỏa tiễn đạn đạo sớm có thể cảnh báo các hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa sắp đến và bao quát hàng ngàn km trong lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia Đan Mạch vẫn tiếp tục nghi ngờ, thậm chí chế giễu ý tưởng, cho rằng đây là trò “Cá tháng 4” dù giờ đã là giữa tháng 8.

“Ý tưởng Đan Mạch sẽ bán 50.000 công dân của mình cho Mỹ thực sự nực cười”, người phát ngôn của Đảng Nhân dân Đan Mạch Soren Espersen khẳng định với đài phát thanh DR ngày 16-8.

Cộng hòa Greenland phụ thuộc hoàn toàn vào Đan Mạch về kinh tế. Chính quyền của xứ tự trị này chỉ lo các vấn đề đối nội, trong khi đối ngoại và an ninh quốc phòng thuộc trách nhiệm của Copenhagen.

“Chúng tôi mở cửa làm ăn chứ không bán đảo”, Ngoại trưởng Greenland Ane Lone Bagger nhấn mạnh với Reuters khi được hỏi về thông tin trên báo Wall Street Journal.

“Tôi chắc chắn là phần lớn người dân Greenland sẽ chọn tay trong tay với Đan Mạch hơn là Mỹ trong dài hạn. Cảm nghĩ của tôi ngay khi nghe tin đó là ‘Không, chúng tôi cảm ơn'”, bà Aaja Chemnitz Larsen – một nghị sĩ đại diện cho Greenland, khẳng định.

Đây không phải là lần đầu tiên một tổng thống Mỹ có ý tưởng mua lại Greenland. Năm 1946, Tổng thống Harry Truman đã cố gắng mua Greenland từ Đan Mạch với giá 100 triệu USD nhưng bị từ chối.

Tổng thống Trump sẽ thăm chính thức Đan Mạch lần đầu tiên vào tháng 9, nhưng Greenland được cho là không nằm trong chương trình nghị sự.

Tờ Wall Street Journal cho biết tổng thống Mỹ đưa ra vấn đề này trong một bữa ăn tối vào năm ngoái, cho rằng Đan Mạch đang tìm kiếm hỗ trợ tài chính cho lãnh thổ tự trị Greenland, vốn là gánh nặng của nước này. 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments