Sunday, November 27, 2022
spot_img

Trump kêu gọi nghe theo lời khuyên về virus của bác sĩ Tòa Bạch Ốc

WASHINGTON (AP) – Tổng thống Donald Trump đã bổ nhiệm một bác sĩ mới cho lực lượng đặc nhiệm coronavirus của ông

Trump tuần trước thông báo rằng Tiến sĩ Scott Atlas , một khách mời thường xuyên của Fox News Channel, đã gia nhập Tòa Bạch Ốc với tư cách là cố vấn về đại dịch. Atlas, cựu trưởng khoa thần kinh tại Trung tâm Y tế Đại học Stanford và là thành viên của Viện bảo thủ của Stanford, không có chuyên môn về sức khỏe cộng đồng hoặc các bệnh truyền nhiễm.

Ông ấy từ lâu đã là một nhà chỉ trích về việc phong tỏa coronavirus và đã vận động để trẻ em trở lại lớp học và cho sự trở lại của các môn thể thao đại học, giống như ý của Trump.

“Scott là một người đàn ông rất nổi tiếng và cũng rất được kính trọng”, Trump nói với các phóng viên khi giới thiệu phần bổ sung. “Ông ấy có nhiều ý tưởng tuyệt vời và ông ấy nghĩ những gì chúng tôi đã làm thực sự tốt”.

Việc gia nhập của Atlas diễn ra trong bối cảnh căng thẳng đang diễn ra giữa tổng thống và Tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về các bệnh truyền nhiễm của quốc gia, và Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng đặc nhiệm. Trong khi Birx vẫn tham gia chặt chẽ vào phản ứng đại dịch của chính quyền, cả cô và Fauci đã công khai mâu thuẫn với bức tranh màu hồng mà tổng thống đã vẽ về một loại virus hiện đã giết chết hơn 167.000 người ở Hoa Kỳ và lây nhiễm hàng triệu người trên toàn quốc.

Atlas, bác sĩ duy nhất có mặt tại các cuộc họp báo về đại dịch của Trump tuần trước, từ lâu đã đặt câu hỏi về các chính sách đã được các chuyên gia y tế công cộng ở Mỹ và nước ngoài áp dụng. Ông cũng tuyên bố sai sự thật rằng trẻ em có “nguy cơ bằng không”.

Trong một bài đăng vào tháng 4 trên tờ The Hill, Atlas đã cảnh báo rằng việc phong tỏa có thể đã ngăn cản sự phát triển của “khả năng miễn dịch cộng đồng”.

Trong những lần xuất hiện trên truyền hình, Atlas đã kêu gọi quốc gia “nắm lấy” và lập luận rằng “không có gì sai” khi để những người có nguy cơ thấp bị nhiễm bệnh, miễn là những người dễ bị tổn thương được bảo vệ.

“Không quan trọng nếu những người trẻ hơn, khỏe mạnh hơn bị nhiễm bệnh. Tôi không biết phải nói điều đó thường xuyên như thế nào”

Mặc dù những người trẻ tuổi chắc chắn có nguy cơ phát triển các biến chứng nghiêm trọng do vi rút gây ra thấp hơn nhiều, nhưng họ vẫn có thể lây lan nó cho những người khác có thể dễ bị tổn thương hơn, ngay cả khi họ không có triệu chứng. Và trong khi cơ hội tử vong của họ là rất nhỏ, một số người phải đối mặt với các biến chứng nghiêm trọng, với một nghiên cứu cho thấy 35% thanh niên không trở lại sức khỏe bình thường từ hai tuần đến ba tuần sau khi xét nghiệm dương tính.

Nhưng suy nghĩ của Atlas phù hợp với quan điểm của Trump về virus, điều mà ông đã hạ thấp đại dịch kể từ những ngày đầu tiên. Trong khi Trump cuối cùng ủng hộ các biện pháp đóng cửa từng giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh, ông đã gây áp lực buộc các bang phải mở cửa trở lại các trường học và doanh nghiệp khi ông cố gắng hồi sinh một nền kinh tế bị tàn phá trước cuộc bầu cử tháng 11.

Lawrence Gostin, một giáo sư luật của Đại học Georgetown chuyên về sức khỏe cộng đồng cho biết: “Tôi nghĩ Atlas hoàn toàn không đủ tiêu chuẩn để giúp đưa ra phản ứng COVID. đối phó với các đợt bùng phát sức khỏe cộng đồng. ”

“Tôi rất rõ ràng,” Gostin nói thêm, “tổng thống đã mời một người nào đó sẽ chỉ là người phát ngôn cho chương trình nghị sự của ông ấy” Gostin bày tỏ lo ngại rằng Trump đã bỏ qua các bác sĩ khác, bao gồm Birx và Fauci, bởi vì ông đã chán nản lời khuyên của họ.

Kavita Patel, chuyên gia chính sách y tế từng phục vụ trong Tòa Bạch Ốc của Obama, cho biết có rất ít điều có thể chuẩn bị một bác sĩ cho vai trò quan trọng của một nhân viên tổng thống, chứ đừng nói đến làm việc cho Trump nổi tiếng bất ổn.

Patel nói: “Tôi kỳ vọng thời kỳ của Tiến sĩ Atlas sẽ được đánh dấu bằng những thăng trầm và hy vọng ông sẽ nhận ra rằng đất nước thực sự cần chuyên môn và sự hướng dẫn đáng tin cậy, chứ không phải thiên vị đảng phái,” Patel nói. 

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Judd Deere, trong một tuyên bố, ca ngợi Atlas là “một bác sĩ và học giả nổi tiếng thế giới” và bác bỏ các câu hỏi về trình độ của Atlas.

Ông nói: “Tất cả chúng ta cùng tham gia cuộc chiến này, và chỉ có phương tiện truyền thông mới bóp méo và làm giảm sự nghiệp được ca ngợi của Tiến sĩ Atlas chỉ vì ông ấy đến để phục vụ Tổng thống,” 

Deere từ chối cho biết Atlas, người hiện là nhân viên chính phủ được trả lương đặc biệt, đã cố vấn cho tổng thống trong bao lâu, và khẳng định việc bổ sung ông sẽ không làm giảm vai trò của Fauci và Birx.

Paul E. Peterson, giám đốc chương trình về chính sách giáo dục và quản trị tại Đại học Harvard và là thành viên cấp cao tại Hoover với Atlas, đã khen ngợi Atlas là “một người thực sự xuất sắc” với “một nền tảng kiến ​​thức vững” về virus. Peterson cho biết Atlas là một người thực hiện “nghiên cứu nghiêm ngặt và cẩn thận nhất trước khi đi đến kết luận.”

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments