Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Tro khói lưu huỳnh của núi lửa ở Hawaii làm thêm nhiều người di tản

AP – Cảnh sát Hawaii đã phải đi gõ cửa từng nhà để hối thúc các cư dân cư ngụ phải rời khỏi căn nhà của mình, do hai vết nứt mới vốn đang tuôn khói và tro nguy hiểm. Dung nham đã tràn lên đường phố và vào cả sân sau nhà của họ.

Các viên chức Hawaii đã yêu cầu gần 2,000 cư dân phải rời hai cộng đồng thôn dã của quận hạt Puna trên đảo Big Island sau khi ngọn hỏa sơ Kilauea tái hoạt động từ thứ năm tuần trước.

Nhưng hôm qua việc hai vết nứt mới xuất hiện khiến các viên chức Hawaii vội vã dùng điện thoại báo động yêu cầu các cư dân của Lapipuna Gardens phải di tản ngay tức khắc, sau đó cảnh sát đến từng nhà người dân hối thúc họ.

Cụ ông 76 tuổi Edwin Montoya dự định ở lại nhà nhằm chăm sóc bọn thú nuôi và canh chừng kẻ trộm vào hôi của trong khu vực Leilani Estates kế cận, nhưng ông bị ép phải ra đi khi một vết nứt mới xuất hiện cách nhà ông chỉ khoảng 1 dặm.

Dung nham của núi lửa tràn lên đường phố và cả sân sau của các ngôi nhà gần đó. Photo Credit: Reuters

Talmadge Magno, Giám Đốc cơ quan Hawaii County Civil Defense, trong một cuộc họp báo hôm nay cho biết: “Có một số người vẫn còn ở nhà của họ hôm qua nhưng hiện không có dấu hiệu là có ai ở lại cả tại Lapipuna Gardens”

Hai cộng đồng Lapipuna Gardens và Leilani Estates nằm trong một vùng nhiều cây cối và khá hẻo lánh trên đảo Big Island, trên triền núi phía đông của ngọn hỏa sơn Kilauea, vốn đã liên tục hoạt động từ năm 1983 đến nay.

Trần Vũ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments