Ít nhất 21 người thiệt mạng và 51 người khác vẫn mất tích hôm Chủ nhật sau khi lũ quét thảm khốc quét qua Trung Tennessee, chính quyền cho biết.

Rob Edwards, phó chánh văn phòng cảnh sát trưởng quận Humphreys, xác nhận số người chết và cho biết nhà chức trách đang kiểm tra từng nhà ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Humphreys, một quận nông thôn có diện tích khoảng 18.500, khoảng 72 dặm về phía tây của Nashville.

“Mọi thứ đang tiến triển nhanh và chúng tôi đang tìm kiếm những người ở trong nhà”,  Edwards cho biết trong một email vào Chủ nhật, nói thêm rằng ông dự kiến ​​số người chết sẽ tăng lên.

Cơ quan quản lý khẩn cấp của quận đã xác nhận số người mất tích trong một bản cập nhật vào Chủ nhật.

Trong một cuộc phỏng vấn vào sáng Chủ nhật với đài truyền hình WKRN , Thị trưởng Buddy Frazier của Waverly, Tenn., Quận Humphreys, nói rằng các đánh giá về thiệt hại vẫn đang tiếp tục và số nhà bị mất là “đáng kinh ngạc.”

McEwen, Tenn., Cũng ở Humphreys County, đã ghi nhận lượng mưa 17 inch vào thứ Bảy, mà Cơ quan Thời tiết Quốc gia cho biết trên Twitter sẽ lập kỷ lục về lượng mưa nhiều nhất trong 24 giờ ở Tennessee nếu ước tính sơ bộ được xác nhận. Kỷ lục trước đó, được thiết lập tại Milan, Tenn., Vào năm 1982, là 13,6 inch.

Hôm thứ Bảy, Edwards nói rằng việc tìm kiếm các nạn nhân đang bị cản trở do mất điện trên diện rộng và dịch vụ điện thoại di động bị ảnh hưởng 

Ông nói, các đơn vị liên lạc di động đã được đưa đến để giúp khôi phục dịch vụ.

Những thiệt hại về người xảy ra khi các khu vực khác của miền Nam vẫn đang quay cuồng với một tuần bão dữ dội mang theo lượng mưa lớn và lốc xoáy. Ở Bắc Carolina, bốn người đã thiệt mạng và bốn người khác vẫn mất tích sau khi lũ quét quét sạch nhà cửa sau cơn áp thấp nhiệt đới Fred vào tuần trước, các nhà chức trách cho biết.

Các kênh tin tức địa phương cho thấy nước lũ dâng cao, màu nâu bùn nhấn chìm các ngôi nhà gần như tốc mái, cuốn trôi khắp đường cao tốc và làm lật các xe tải và ô tô.

Cơ quan Quản lý Khẩn cấp Tennessee cho biết Trung tâm Điều hành Khẩn cấp của bang đã được kích hoạt ở Nashville để hỗ trợ các hoạt động cứu hộ dưới nước và các yêu cầu khẩn cấp khác nhờ giới chức địa phương.

“Ưu tiên hàng đầu của chúng tôi là hỗ trợ lực lượng ứng cứu tiếp cận khu vực và tiến hành các hoạt động cứu hộ,” Thiếu tướng Jeff Holmes, tướng phụ tá của Lực lượng Vệ binh Quốc gia Tennessee, viết trên Twitter . “Chúng tôi sẽ tiếp tục tăng số lượng lực lượng khi tình hình cho phép và chúng tôi sẽ bố trí các đơn vị đặc nhiệm bổ sung để ứng phó khi cần thiết.”

TH