Monday, February 6, 2023
spot_img

Trái đất có thể va chạm thảm khốc với sao Hỏa

Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các chu kỳ khí hậu cổ đại để xác định các quỹ đạo hỗn loạn của hệ Mặt trời. Và họ không loại trừ khả năng xảy ra một vụ va chạm thảm khốc giữa Trái đất và sao Hỏa.

Nhà khoa học địa vật lý Stephen Meyers thuộc Đại học Wisconsin-Madison, Mỹ, nhận định: “Phát hiện lớn của nghiên cứu này là sự khám phá đầu tiên, bằng chứng địa chất rõ ràng để khẳng định quan niệm rằng hệ Mặt trời hỗn loạn”.

Trong trường hợp này, sự hỗn loạn được hiểu là những biến đổi ngẫu nhiên trong các quỹ đạo của các hành tinh có thể xảy ra do các tương tác trọng lực giữa các vật thể trong hệ mặt trời. “Nó còn được gọi là “hiệu ứng cánh bướm”. Đây cũng chính là hiện tượng tương tự”.

Ý tưởng này từng được đưa ra trước đây, nhưng nhà khoa học Meyers và các đồng sự đã phát hiện bằng chứng thuyết phục tại một nơi đáng ngạc nhiên: một hệ thống đá ở Colorado. Sự hình thành tảng đá này được tạo thành từ các trầm tích lắng đọng khi một vùng biển nội địa rộng lớn bao phủ các khu vực ở Bắc Mỹ. Những lớp này có chứa một bản ghi thường xuyên các thay đổi khí hậu được kích hoạt bởi sự biến động lượng ánh sáng Mặt trời xuống Trái đất do các biến thể trong quỹ đạo của nó.

Theo nghiên cứu, trong ít nhất 50 triệu năm trước đây, quỹ đạo của Trái đất có sự thay đổi về hình dạng: tròn hơn và elip hơn mỗi 2,4 triệu năm, tạo ra những sự biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, khi nghiên cứu cấu tạo đá ở Colorado, ông Meyers và các đồng sự phát hiện rằng khoảng 85 triệu năm trước đây, tần số thay đổi hình dạng quỹ đạo này là 1,2 triệu năm. Theo quan điểm của nhóm nghiên cứu, sự thay đổi này đồng nghĩa với khả năng va chạm của Trái đất và sao Hỏa.

Nhà khoa học Meyers nói thêm rằng kết quả nghiên cứu giúp các nhà khoa học xác định tuổi của các tảng đá cổ và hiểu được mối liên hệ giữa những thay đổi quỹ đạo và khí hậu. Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng tiềm ẩn một sự kiện kinh khủng: hàng tỷ năm sau, có xác suất nhỏ về một vụ va chạm giữa sao Hỏa và Trái đất.

Theo Tintuc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments