Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tổng thống đắc cử Biden công bố kế hoạch vắc xin

Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden đã chuẩn bị công bố kế hoạch triển khai vắc xin Covid-19 của mình vào thứ Sáu 

Biden đã nói rằng ông muốn 100 triệu người Mỹ nhận được vắc xin trong 100 ngày đầu tiên nắm quyền, một mục tiêu đầy tham vọng đòi hỏi một bước tiến lớn trong tốc độ phân phối hiện tại.

“Các loại vắc-xin mang lại rất nhiều hy vọng”, Biden cho biết vào tối thứ Năm khi ông công bố gói kích thích trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la cho nền kinh tế đang bị vùi dập.

Ông nói thêm: “Nhưng việc triển khai vắc-xin ở Hoa Kỳ đã thất bại thảm hại cho đến nay.”

Tính đến sáng thứ Năm, khoảng 30 triệu liều đã được gửi đến các bang và 11,1 triệu liều đã được tiêm, theo dữ liệu chính thức, thấp hơn nhiều so với mục tiêu 20 triệu của chính quyền Trump vào tháng 12.

Bài phát biểu vào buổi chiều của Biden từ nhà riêng ở Wilmington được đưa ra trong bối cảnh Thượng viện sắp diễn ra phiên tòa xét xử Trump vì tội kích động nổi dậy trong cuộc bạo động tại Điện Capitol của Mỹ vào ngày 6/1.

Điều đó dẫn đến kịch tính chính trị và sự phức tạp trong lịch trình khi nhà lãnh đạo sắp tới bắt đầu làm việc.

Hơn 388.000 người đã mất mạng vì virus này, con số có thể đã vượt qua 400.000 người vào thời điểm ông Biden tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20 tháng 1.

Gói kích thích được đề xuất dành 20 tỷ đô la cho phân phối vắc xin và 50 tỷ đô la cho việc xét nghiệm.

“Chúng tôi hiểu mức độ nghiêm trọng của tình hình”, Tiến sĩ Celine Gounder, một chuyên gia về bệnh truyền nhiễm và là thành viên của đội đặc nhiệm coronavirus của Biden cho biết hôm thứ Năm trong một buổi phát trực tiếp do Đại học Johns Hopkins tổ chức.

“Chúng tôi đang đối phó với khoảng 4.000 người Mỹ chết vì coronavirus mỗi ngày. Con số đó nhiều hơn (số người) chết vào ngày 11/9 hàng ngày.”

Các chuyên gia cho rằng Chiến dịch Warp Speed ​​(OWS) của chính quyền Trump đã giúp phát triển vắc-xin Covid-19 trong thời gian phá kỷ lục, nhưng nói rằng không có đủ kế hoạch cho “chặng đường cuối cùng” và việc phân phối đã có một khởi đầu khó khăn.

Sự khác biệt lớn đã phát sinh về tốc độ mà các bang đang quản lý liều của họ và một số bang đã bị chỉ trích là quá quy định trong đợt triển khai đầu tiên của họ, điều này đã làm chậm lại và thậm chí dẫn đến một số liều thuốc hết hạn.

Gounder gợi ý về những thay đổi có thể xảy ra.  

Bà nói: “Các khuyến nghị về vắc-xin rất khó có thể thực hiện trên thực tế.”

“Và vì vậy, về cơ bản chúng ta cần làm mọi thứ đơn giản hơn, cho dù đó là đơn giản hóa chuỗi cung ứng như tôi đã lưu ý hay đơn giản hóa các cấp độ của những người đủ điều kiện tiêm chủng.”

Biden cũng đang thực hiện những thay đổi nhân sự, đưa cựu Giám đốc Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, Tiến sĩ David Kessler về lãnh đạo OWS và thay thế nhà khoa học và cựu giám đốc điều hành dược phẩm, Tiến sĩ Moncef Slaoui.

Chính quyền Trump đã chuyển sang phát hành liều thứ hai của vắc-xin Pfizer và Moderna đang được dự trữ trở lại và đang khuyến nghị các bang bắt đầu tiêm chủng cho tất cả mọi người trên 65 tuổi.

Trong khi việc phân phối theo các tiểu bang là điểm nghẽn chính trong vài tuần đầu tiên triển khai, bản thân việc cung cấp liều lượng đang trở thành một vấn đề.

Thị trưởng New York Bill de Blasio hôm thứ Tư cho biết thành phố sẽ bỏ lỡ các mục tiêu tiêm chủng nếu không sớm nhận được thêm vắc xin.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT