Wednesday, March 29, 2023
spot_img

Toà liên bang bác bỏ quy định hạn chế khí thải nhà kính của chính phủ Trump

(The Hill) – Toà Thượng tố liên bang tại Washington D.C vào thứ Hai bác bỏ một quy định của chính phủ Trump ngăn chặn không cho Cơ quan Bảo vệ Môi trường EPA đặt ra hạn chế khí nhà kính đối với các ngành công nghiệp  gây ô nhiễm. 

Quy định được đưa ra trước khi cựu Tổng thống rời Toà Bạch Ốc, chỉ cho phép hạn chế khí nhà kính đối với các nhà máy điện, không bao gồm sản xuất dầu khí và sắt thép. Quy định cho rằng, chỉ những phần có mức độ ô nhiễm hơn 3% hiệu ứng nhà kính của quốc gia “mới được xem xét góp phần đáng kể vào ô nhiễm không khí nguy hiểm.” 

Tính toàn từ EPA xác định, 2,5% và 3% khí thải gây hiệu ứng nhà kính từ ngành công nghiệp dầu khí. 

Các tổ chức môi trường và y tế công cộng, cũng như một vài tiểu bang, đã khởi kiện EPA với lập luận, quy định tùy tiện và sẽ cấp giấy thông hành miễn phí cho những ngành gây ô nhiễm. 

Hội đồng phúc thẩm gồm 3 vị thẩm phán Judith Rogers, Robert Wilkins và David Sentelle do Tổng thống Clinton, Obama và Regan bỏ nhiệm quyết định hủy quy định theo thỉnh nguyện của chính phủ Biden. 

“Cơ quan sẽ theo khoa học và luật lệ phù hợp với các sắc lệnh và chỉ thị của chính phủ Biden-Harris trong việc thẩm định lại tất cả hành động của cơ quan theo chính phủ tiền nhiệm để bảo đảm chúng bảo vệ môi trường và y tế công cộng,” phát ngôn nhân EPA cho hay.

Phán quyết của tòa Thượng tố được các tổ chức môi trường ca ngợi. “Chính phủ Trump tìm cách trói chặt tay chân của EPA bằng cách đặt ra ngưỡng tuỳ tiện về việc khi nào quy  các nhà gây nguy hiểm có thể bị kiểm soát,” luật sư Rosalie Winn đại diện Quỹ Bảo vệ Môi trường cho hay. “Quyết định của toà hôm nay cho phép chính phủ Biden tự do đặt ra những tiêu chuẩn đối với ô nhiễm môi trường dựa vào khoa học và luật pháp vững chắc.”

Hương Giang (Theo The Hill) 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT