Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Tòa Bạch Ốc từ chối cho phép CDC thông báo cho công chúng về coronavirus

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) đã bị Tòa Bạch Ốc từ chối cho phép để thông báo cho công chúng về cuộc khủng hoảng coronavirus, một nguồn tin tại cơ quan này  nói với Yahoo News. 

Khi coronavirus bùng phát ở Hoa Kỳ, lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc do Phó Tổng thống Mike Pence dẫn đầu đi đầu trong việc thông báo cho công chúng về cuộc khủng hoảng.

Đầu năm nay, CDC đã có những cuộc họp ngắn thường xuyên về đại dịch. Nhưng sau đó, nó đột ngột “chìm xuồng”, không có cuộc họp báo nào được tổ chức từ ngày 9 đến 12 tháng 6.

“Chúng tôi tiếp tục phải được phê duyệt” từ Tòa Bạch Ốc để tổ chức các cuộc họp báo, người phát ngôn của CDC nói với Yahoo News. 

Trong một cuộc họp ngắn vào ngày 25 tháng 2, bà Nancy Messonnier , giám đốc Trung tâm phòng chống dịch bệnh và hô hấp quốc gia Hoa Kỳ, đã đưa ra một cảnh báo rõ ràng về tác động của căn bệnh này. 

“Dù thế nào thì chúng ta cũng sẽ thấy (dịch COVID-19) lây lan trong cộng đồng tại Mỹ. Vấn đề không phải là chuyện người Mỹ có mắc bệnh hay không, mà là họ sẽ mắc bệnh khi nào và như thế nào”, bà Nancy Messonnier nói 

Thông điệp này trái ngược hoàn toàn với những nỗ lực của Trump tại thời điểm đó nhằm hạ thấp tác động có thể có của căn bệnh này. 

Phát ngôn nhân của CDC mặc dù khẳng định rằng đằng sau hậu trường, cơ quan này đã có một vai trò quan trọng trong phản ứng của Mỹ trước cuộc khủng hoảng. 

Một thành viên của đội đặc nhiệm nói với Yahoo rằng CDC quá quan tâm đến tầm vóc của chính mình và cần phải có một phản ứng liên ngành đối với cuộc khủng hoảng.

Các cuộc họp báo  của lực lượng đặc nhiệm coronavirus ban đầu được dẫn dắt bởi Phó Tổng thống Mike Pence, và Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đóng một vai trò nổi bật.

CDC và giám đốc Robert Redfield, đã bị chỉ trích vì những bước đi sai lầm trong những ngày đầu của cuộc khủng hoảng, bao gồm cả việc triển khai một hệ thống xét nghiệm và sự chậm trễ quan liêu.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT