Thursday, December 7, 2023
spot_img

Tìm thấy tiền vàng 1.600 năm tuổi khắc chân dung hoàng đế La mã cổ đại

Một nhóm học sinh đã phát hiện đồng tiền vàng cổ niên đại 1.600 năm, vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II, ở Israel.

Cơ quan Cổ vật Israel cho biết, 4 học sinh đã tìm thấy một đồng tiền vàng hiếm thấy có niên đại cách đây 1.600 năm, tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, miền Bắc nước này. Đây là lần đầu tiên, những đồng tiền vàng được phát hiện ở Vùng đất Israel cổ đại.

Một mặt đồng tiền vàng cổ có chân dung hoàng đế Đông La Mã Theodosius II.
Một mặt đồng tiền vàng cổ có chân dung hoàng đế Đông La Mã Theodosius II.

 4 học sinh là  Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin đang theo học tại trường Trung học Haemeq Hama’aravi ở Kibbutz Yifat (thuộc Thung lũng Jezreel). Sau khi phát hiện đồng tiền vàng, 4 em đã báo cáo với giáo viên địa lý và lịch sử tại trường, rồi nhờ họ liên lạc với Cơ quan Cổ vật Israel.

Đồng tiền vàng nguyên khối có khối lượng khoảng 4,5 gram. Theo  Tiến sĩ Gabriela Bijovsky, chuyên gia của Cơ quan Cổ vật Israel: Đồng tiền được đúc dưới triều đại Theodosius, ở khu vực Constantinople (thành phố Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày nay). Đồng tiền có niên đại vào khoảng năm 420 – 423 trước Công nguyên.

Một mặt trên đó vẽ chân dung Hoàng đế Đông La Mã Theodosius II – một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã. Mặt còn lại minh họa nữ thần Victoria cùng cây thánh giá.

Được biết, đây chính là đồng tiền vàng La Mã, loại tiền thông dụng nhất trong thời kỳ cuối Đế quốc La Mã và đầu thời Đế quốc Đông La Mã.

Hoàng đế Theodosius II bắt đầu triều đại của mình trên Byzantium, phần phía đông của Đế chế La Mã, với thủ đô ở Constantinople. Hoàng đế Theodosius II được biết đến với việc ban hành Bộ luật Theodosius và xây dựng các bức tường thành quanh Constantinople. 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img