Tiến sĩ Anthony Fauci đã được vinh danh với giải thưởng quốc tế hàng đầu cho công trình chống lại coronavirus và các bệnh truyền nhiễm khác.

Ông là một trong bảy người nhận Giải Dan David 2021 , giải thưởng trị giá 1 triệu đô la về thành tích “bảo vệ khoa học” do Quỹ Dan David trao tặng và có trụ sở chính tại Đại học Tel Aviv ở Israel.

Theo hãng tin AP, Dan David, có trụ sở tại Israel ngày 15/02 (theo giờ địa phương), thông báo đã chọn Tiến sĩ Fauci, đồng thời là Cố vấn Y tế cho Tổng Thống Joe Biden, là người đoạt một trong ba giải thưởng của tổ chức này.

Tổ chức Dan David nói rằng Tiến sĩ Fauci được vinh danh do những nỗ lực suốt đời của ông trong nghiên cứu chống HIV, Ebola, Zika, và gần đây nhất, Covid-19

“Tiến sĩ Fauci là nhà lãnh đạo toàn cầu trong việc kiểm soát và nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm gây ra thách thức lớn đối với sức khỏe cộng đồng”, Tiến sĩ Elizabeth Miller, chủ tịch hội đồng tuyển chọn, cho biết trong buổi công bố giải thưởng.

“Sự đóng góp của Tiến sĩ Fauci bao gồm phòng thí nghiệm cơ bản và nghiên cứu lâm sàng đã tạo nền tảng cho việc phát triển các phương pháp điều trị và vắc xin hiệu quả cho những căn bệnh này, nhưng quan trọng không kém là sự lãnh đạo của ông đã giúp đảm bảo rằng nghiên cứu cơ bản này đã được chuyển thành tác động đến sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới . “

Miller cho biết “khả năng lãnh đạo can đảm” của Fauci, được toàn thế giới chú ý trong thời kỳ đại dịch Covid-19, là một lý do khác khiến ông được chọn cho giải thưởng.

Tiến sĩ Fauci, năm nay 80 tuổi, từng phục vụ dưới 7 đời tổng thống Mỹ khác nhau và liên tục giữ chức Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia (NIAID) Mỹ kể từ năm 1984 đến nay

TH