Ba tháng sau khi bang New York trở thành tâm điểm của sự bùng phát coronavirus của quốc gia, điều phối viên lực lượng đặc nhiệm coronavirus của Tòa Bạch Ốc, Tiến sĩ Deborah Birx, cho biết Hoa Kỳ hiện đang đối mặt với “ba New York”.

Birx kêu gọi người dân Mỹ có trách nhiệm để bảo vệ những người có tình trạng sức khỏe yếu và những người khác trong nhóm dễ bị tổn thương. Hoa Kỳ, nơi có nhiều trường hợp nhiễm vi-rút hơn bất kỳ quốc gia nào khác, đã vượt qua 4 triệu trường hợp

Birx cho biết điều quan trọng là phải “thay đổi hành vi của chúng ta ngay bây giờ” trước khi virus có thể hồi sinh ở những nơi như New York, nơi các bệnh viện bị tàn phá lan rộng vào cuối tháng 3 và tháng 4. Do tốc độ bùng phát của nó, New York là tiểu bang có số lượng ca bệnh nhiều nhất cho đến thứ Tư, khi California vượt qua số ca mắc virus ở New York với hơn 400.000. Trong khoảng ba tháng, New York cũng giữ kỷ lục của tiểu bang với mức tăng một ngày lớn nhất trong các trường hợp mới, cho đến khi Florida phá vỡ nó vào ngày 12 tháng 7 với 15.299.

“Những gì chúng tôi có ngay bây giờ về cơ bản là ba New York,” Birx nói. “chúng tôi kêu gọi đeo mặt nạ và gia tăng giãn cách xã hội, để thực sự ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.”

Birx cũng thu hút sự chú ý đến bốn tiểu bang nổi lên như những điểm nóng của coronavirus trong tháng qua: Arizona, California, Florida và Texas. Arizona tụt lại phía sau ba tiểu bang còn lại về số trường hợp, với 152.944 được báo cáo hôm thứ Năm, nhưng Florida và Texas mỗi trường có hơn 360.000 trường hợp được xác nhận trong cùng một ngày.

Đầu tuần này, Tổng thống Donald Trump cho biết trong một cuộc họp báo về lực lượng đặc nhiệm coronavirus rằng dịch bệnh ở Mỹ có thể sẽ trở nên tồi tệ hơn trước khi tốt hơn. Theo Birx, quy mô mà dịch bệnh giảm xuống sẽ phụ thuộc vào cách các điểm nóng tiếp theo xử lý virus.

Khi Mỹ tiếp tục báo cáo các trường hợp mới tăng, một số quốc gia ở châu Âu đã chiến đấu với virus vào đầu năm nay dường như đã được kiểm soát. Khi được hỏi tại sao Hoa Kỳ vẫn báo cáo dịch bệnh bùng phát ba tháng sau khi New York bùng nổ, Birx cho biết lực lượng đặc nhiệm đã học được rất nhiều trong thời gian đó về việc tỷ lệ lây nhiễm gia tăng có thể ảnh hưởng đến dân số khu vực như thế nào.

Birx cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đeo mặt nạ, thực hành giãn cách xã hội và tránh các cuộc tụ họp đông người, tất cả những gì bà nói là những công cụ chính trong việc kiểm soát dịch bệnh.

“Điều đó rất nghiêm trọng và nó rất thật”,Birx nói về dịch bệnh của quốc gia.

TH