Sunday, January 29, 2023
spot_img

Tịch thu lượng fentanyl có thể giết 14 triệu người từ đường dây ma tuý khổng lồ 

(CBS News) – Trong chiến dịch truy quét đường dây ma tuý khổng lồ trên khắp 3 tiểu bang, nhân viên thực thi công lực ở Virginia thu giữ được lượng thuốc gây nghiện có thể giết 14 triệu người, bắt giữ 35 nghi can, 4 tên vẫn còn lẩn trốn. 

“Khủng hoảng thuốc gây nghiện opioid không phải là vấn đề xảy ra ở đâu đó, hay với ai đó. Nó xảy ra ngay tại đây, ở Norfolk,” Biện lý Hoa Kỳ khu vực Đông Virginia G. Zachary Terwilliger nói. 

Tổng cộng, nhà chức trách tịch thu hơn 30 ký fentanyl, 30 ký heroin, 5 ký cocaine, và hơn $700.000 Mỹ kim bên cạnh 24 khẩu súng, trong đó có 1 khẩu AK-47. Đây là chiến dịch bài trừ ma tuý lớn nhất ở Virginia trong 15 năm qua. 

“Chúng tôi không nói về những giao dịch $500 và $600 đô, chúng tôi nói về những mua bán hàng trăm ngàn đô la,” ông Terwilliger cho hay. “$20.000 đô trong túi đựng đồ tập thể dục nằm trong cốp xe ai đó, đậu phía sau một nhà hàng địa phương.”  

Mang tên “Operation Cookout,” chiến dịch truy quét diễn ra tại 3 tiểu bang, và 1 trong 39 người bị khởi tố đã đặt fentanyl từ Thượng Hải, và chúng được giao đến Virginia qua đường bưu điện. “Điều chúng tôi không mong muốn xảy ra là, bưu điện Hoa Kỳ trở thành kẻ buôn bán ma tuý,” ông Terwilliger nói thêm. 

Theo hồ sơ toà, hoạt động buôn bán ma tuý bắt đầu diễn ra từ năm 2016 khi những kẻ mua bán ma tuý ở Virginia mua ma tuý từ các nguồn ở Mexico, California và New York. Điện thoại trả trước, Facebook, WhatsApp được tội phạm sử dụng để liên lạc và điều hành hoạt động tinh vi. 

Cảnh sát trưởng Hampton, ông Terry Sult cho hay, vụ án là lời cảnh báo đối với những kẻ  buôn bán ma tuý khác. “Nếu chúng mày ngoài kia, sử dụng súng ống, buôn bán ma tuý, làm tổn thương người dân trong cộng đồng, thì đây là những người sẽ truy đuổi chúng mày, không ngơi nghỉ.” 

Bên cạnh đó, Tuần duyên Hoa Kỳ vào hôm thứ 5 thông báo, tàu Robert Ward thu giữ được khoảng 2.800 pounds cocain trong chuyến tuần cảnh ma tuý đầu tiên trên vùng nước đông Thái Bình Dương. Số cocaine này có giá thị trường ước tính khoảng $38.5 triệu Mỹ kim. 

Terwilliger cho hay, hầu hết số fentanyl đến từ các cơ sở ở Trung Quốc. Chính phủ Mỹ hiện đang gia tăng nỗ lực buộc Bắc Kinh chịu trách nhiệm đối với vấn đề thuốc gây nghiện như fentanyl được bào chế ở đó và buôn lậu vào Mỹ. Thượng viên đang có dự luật chế tài các phòng bào chế Trung Quốc và những kẻ buôn bán ma tuý đưa chúng vào Mỹ. 

Hương Giang (Theo CBS News) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments