Saturday, January 28, 2023
spot_img

Thượng viện phê chuẩn đề cử giám đốc FDA

 (AP) – Thượng viện Mỹ đã chính thức thông qua đề cử ông Robert Califf làm giám đốc cơ quan FDA vào hôm thứ Ba, vượt qua một  tranh cãi chính trị ban đầu

Số phiếu 50-46 có nghĩa là Tiến sĩ Robert Califf , một bác sĩ tim mạch và nhà nghiên cứu y khoa nổi tiếng, sẽ lại lãnh đạo cơ quan FDA, nơi ông đã lãnh đạo một thời gian ngắn trong thời kỳ Tổng thống Barack Obama kết thúc.

FDA đã không có người đứng đầu trong hơn một năm mặc dù đóng vai trò trung tâm trong nỗ lực ứng phó với COVID-19, xem xét các loại vắc xin, thuốc và xét nghiệm được sử dụng để chống lại đại dịch.

Cuộc bỏ phiếu chênh lệch nhỏ nhấn mạnh sự phân cực chính trị ngày càng tăng xung quanh các vấn đề chăm sóc sức khỏe mà FDA giám sát và trái ngược với sự ủng hộ áp đảo của Califf chỉ sáu năm trước. Thượng viện trước đó đã xác nhận ông bằng một cuộc bỏ phiếu 89-4.

Califf hiện phải đối diện với quyết định đang chờ xử lý tại cơ quan,  bao gồm thuốc kê đơn và thuốc không kê đơn, thiết bị y tế, sản phẩm thuốc lá và hầu hết các loại thực phẩm.

Danh sách việc cần làm của Califf cũng bao gồm các cam kết cụ thể mà ông đã thực hiện với các nhà lập pháp Thượng viện để giành được công việc. Đặc biệt, ông đã tuyên bố sẽ nhanh chóng khởi động một cuộc đánh giá toàn diện về các loại thuốc giảm đau opioid như OxyContin, thứ đã giúp gây ra lạm dụng thuốc tồi tệ nhất trong lịch sử Hoa Kỳ sau khi được FDA chấp thuận vào những năm 1990.

Thượng nghị sĩ Joe Manchin, DW.V., kêu gọi các thượng nghị sĩ phản đối Califf, nói rằng ông ấy chịu “rất nhiều trách nhiệm” về nhiều ca tử vong do sử dụng opioid trong những năm kể từ lần đầu tiên ông làm viên chức lãnh đạo FDA. Trong nhiệm kỳ 11 tháng của mình, Califf đã thêm các nhãn cảnh báo mới cho thuốc opioid và đưa ra các khuyến nghị về cách thắt chặt quy định đối với thuốc. Nhưng ông đã được thay thế bởi Tổng thống Donald Trump trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào.

“Không có điều gì mà Tiến sĩ Califf đã nói hoặc làm khiến tôi tin rằng ông ấy sẽ vận hành FDA theo cách khác so với những gì ông ấy đã làm trong nhiệm kỳ trước đây của mình”, Manchin nói

Tòa Bạch Ốc từ lâu đã cho rằng đủ các nhà lập pháp  Cộng hòa để chứng nhận Califf  vượt qua bất kỳ cuộc đào tẩu nào của đảng Dân chủ, với sự ủng hộ mạnh mẽ của ông từ các công ty dược phẩm và các nhóm bệnh nhân.

Cuối cùng, sáu nhà lập pháp  Cộng hòa tham gia cùng với tất cả, trừ năm nhà lập pháp Dân chủ bỏ phiếu để xác nhận Califf. Thượng nghị sĩ Richard Burr, RN.C., ủng hộ Califf tại Thượng viện, nói rằng ông chưa từng thấy một người nào có thời gian làm việc ngắn như vậy tại FDA mà “đã hoàn thành bất cứ điều gì”

Burr nói thêm: “Ông ấy có kinh nghiệm để giúp xây dựng thành công của FDA trong việc giúp người Mỹ trở lại cuộc sống bình thường với việc phê duyệt các xét nghiệm, vắc-xin và phương pháp điều trị đang đưa đại dịch chấm dứt”

Tiến sĩ Janet Woodcock, giám đốc trung tâm dược phẩm lâu năm của FDA, đã giữ chức vụ  từ tháng 1 năm ngoái. Cô ấy đã thông báo hôm thứ Ba qua Twitter rằng cô ấy sẽ tiếp tục làm việc tại cơ quan với tư cách là một phó ủy viên chính.

Hơn một năm sau khi cho phép sử dụng vắc xin COVID-19 đầu tiên, FDA vẫn phải đối mặt với một số quyết định quan trọng, bao gồm việc có mở rộng việc sử dụng chúng cho trẻ em dưới 5 tuổi hay không. Tuần trước, FDA đã bất ngờ trì hoãn lịch trình xem xét vắc xin Pfizer cho nhóm tuổi đó.

Califf cũng sẽ cần thay thế người đứng đầu trung tâm thuốc lá của FDA, nơi đang cân nhắc xem có nên cấm thuốc lá điện tử của Juul, Reynolds American và các công ty vaping khác do thanh thiếu niên sử dụng chúng hay không. Giám đốc FDA thuốc lá, Mitch Zeller, sẽ nghỉ hưu vào mùa xuân này.

Califf đã làm cố vấn chính sách y tế cho Google và từng là giám đốc hội đồng quản trị hoặc cố vấn cho  công ty thuốc và công nghệ sinh học. Để phù hợp với thủ tục liên bang, Califf đồng ý từ chức tất cả các vị trí đó 

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments