Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thượng viện Hoa Kỳ phê chuẩn không thay đổi giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày 

(The Hill) – Thượng viện vào thứ Ba phê chuẩn đề nghị đưa quy ước mùa hè hay giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày – daylight saving time – trở thành vĩnh viễn, nếu được Hạ viện thông qua và được Tổng thống Joe Biden ký thành luật, thì người Mỹ sẽ không bao giờ cần phải chỉnh lại đồng hồ lùi một tiếng đồng hồ, và mất 1 giờ buổi chiều vào mùa thu hay mùa đông. 

Nếu trở thành luật, điều này cũng có nghĩa những người thức giấc sớm mất một tiếng đồng hồ buổi sáng tháng 11, 12, tháng 1 và tháng 2. 

Ví dụ ở New York, theo luật hiện nay, mặt trời mọc vào 7h15’ sáng vào ngày 21 tháng 12, ngày ngắn nhất trong năm. Nếu Đạo luật Bảo vệ Ánh sáng trở thành luật, người dân New York sẽ không nhìn thấy mặt trời mọc cho đến 8h15′ sáng ngày hôm đó. 

Mặc khác, thay vì mặt trời lặn vào 4h31′ chiều vào cuối tháng 12, thì bây giờ sẽ là 5h31′ chiều, cho mọi người thêm ánh sáng ban ngày để tận hưởng buổi chiều. 

Khởi xướng đề nghị này, Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng hoà – Florida) đánh bóng một loạt những quyền lợi nếu DST trở thành vĩnh viễn, từ giảm những rối loạn cảm xúc vào cuối mùa Thu đến có thêm thời gian cho những hoạt động thể thao trường học. 

“Lợi ích của giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày đã được nghiên cứu kiểm chứng:  Giảm tội ác khi trời sáng dài hơn vào mỗi ngày, giảm chứng trầm cảm theo mùa mà nhiều người cảm thấy theo thời gian tiêu chuẩn, và thời gian thực tế,” ông Rubio nói trên sàn Thượng viện. 

Việc này cũng cho trẻ em thêm thời gian chơi sau giờ học, Thượng nghị sĩ nói thêm. 

Rubio hối thúc Hạ viện nhanh chóng xem xét và thông qua dự luật. Thượng nghị sĩ cũng cho hay, nếu trở thành luật, luật sẽ có hiệu lực từ “ngày 20 tháng 11 năm 2023 vì các hãng hàng không và các cơ quan vận tải khác cần phải lên chương trình, và họ cần vài tháng để thay đổi.” 

Thượng nghị sĩ Sheldon Whitehouse (Dân chủ – Rhode Island), người ủng hộ hàng đầu của Dân chủ cho biết, cử tri tiểu bang quê nhà ông hoan nghênh dự luật này. 

Hoa Kỳ trước đây vào năm 1974 tìm cách từ bỏ việc thay đổi giờ trên đồng hồ, nhưng sau khi bất đồng rộng rãi, quốc gia quay trở lại việc vặn đồng hồ 2 lần mỗi năm. Nga mới đây cũng tìm cách làm việc này nhưng cuối cùng cũng phải ngưng lại do sự ủng hộ của công chúng giảm mạnh. 

Hương Giang (Theo The Hill) 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments