Thursday, December 1, 2022
spot_img

Thông tin sai lệch về vắc xin được lan truyền bởi hàng trăm trang web

Hơn 500 trang web đã quảng bá thông tin sai lệch về coronavirus – bao gồm cả những tuyên bố chưa được tiết lộ về vắc-xin, theo một công ty đánh giá độ tin cậy của các trang web.

NewsGuard thông báo hôm thứ Tư rằng trong số hơn 6.700 trang web mà nó đã phân tích, có 519 trang web đã công bố thông tin sai lệch về COVID-19. Một số trang web công bố thông tin sức khỏe đáng ngờ hoặc thuyết âm mưu chính trị, trong khi những trang khác được “tạo ra đặc biệt để truyền bá thông tin sai lệch về COVID-19”, công ty cho biết trên trang web của mình.

Gordon Crovitz, đồng sáng lập của NewsGuard, nói với USA TODAY trong một cuộc phỏng vấn độc quyền: “Mọi người hầu như không thể phân biệt được sự khác biệt giữa một trang web nói chung là đáng tin cậy và một trang web không đáng tin cậy. “Và đó là lý do tại sao lại có một doanh nghiệp lớn xuất bản thông tin này.”

Các phát hiện được đưa ra khi các ca nhiễm COVID-19 mới hàng ngày, số ca nhập viện và tử vong vẫn ở mức cao trên khắp đất nước .  Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, khoảng 53% người Mỹ đã được tiêm phòng đầy đủ chống lại virus.

Ra mắt vào mùa xuân năm 2018 , NewsGuard sử dụng các nhà báo có kinh nghiệm để đánh giá độ tin cậy và tính minh bạch của các trang web thông tin và tin tức phổ biến nhất ở Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Pháp và Ý. Công ty xuất bản “nhãn dinh dưỡng” cho người dùng biết liệu một nguồn có tuân thủ hay vi phạm các tiêu chuẩn báo chí hay không.

Steven Brill, đồng sáng lập NewsGuard, cho biết: “Chúng tôi không tin vào việc chặn nội dung và không cho mọi người nhìn thấy mọi thứ. Điều chúng tôi tin tưởng là cung cấp cho mọi người thông tin về những gì họ sắp xem để họ có thể đưa ra quyết định của riêng mình.”

Trong bản phát hành hôm thứ Tư, NewsGuard cũng đã xác định được 50 trang web về vắc xin COVID-19 hàng đầu đang lan truyền trên mạng. Chúng bao gồm các tuyên bố đã bị lật tẩy rằng vắc-xin làm thay đổi DNA của con người ,  gây vô sinh  hoặc tạo ra các biến thể mới của vi-rút .

Matt Skibinski, tổng giám đốc của NewsGuard cho biết: “Tất cả chúng đều là những trò lừa bịp, và chúng tôi biết điều đó vì chúng tôi thấy chúng lan truyền từ trang web này sang trang web khác,” 

Một số trang web mà NewsGuard xác định đã trở nên phổ biến trên mạng hơn là các nguồn thông tin đáng tin cậy về COVID-19.

Ví dụ, nhóm vận động chống vắc-xin Children Health Defense đã nhận được nhiều sự tham gia hơn trong 90 ngày qua so với CDC và Viện Y tế Quốc gia, theo NewsGuard. Trang web được điều hành bởi Robert F. Kennedy Jr. , người ủng hộ việc chống vắc-xin , đã tìm cách gây nghi ngờ về tính an toàn của vắc-xin COVID-19 và thúc đẩy các thuyết âm mưu về công nghệ 5G.

NewsGuard sử dụng NewsWhip, một công ty phân tích truyền thông xã hội, để đo lường mức độ tương tác, bao gồm các tương tác trên mạng xã hội và lưu lượng truy cập trang web. Crovitz cảnh báo không nên đánh giá thấp sự nguy hiểm của các trang web đã xuất bản thông tin sai lệch về COVID-19 chỉ vì chúng chiếm một phần tương đối nhỏ của nội dung.

Phát hiện của NewsGuard là nỗ lực mới nhất để định lượng thông tin sai lệch về đại dịch coronavirus.

Một báo cáo hồi tháng 3 từ Trung tâm Chống lại sự thù ghét kỹ thuật số, một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại London, cho thấy hàng chục tài khoản chịu trách nhiệm cho 65% thông tin sai lệch về chống vắc-xin lan truyền trên Facebook và Twitter. NewsGuard cũng đã xác định được “những kẻ siêu lan truyền” thông tin sai lệch về vắc xin COVID-19.

Những loại báo cáo đó đã tạo ra làn sóng ở Washington, nơi các nhà lập pháp đã ban hành luật nhằm buộc các công ty truyền thông xã hội chịu trách nhiệm về thông tin sai lệch về sức khỏe.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments