Wednesday, February 1, 2023
spot_img

Thống đốc Nam Dakota đụng độ với các bộ lạc khi họ quyết giữ chốt chặn chống dịch

Thống đốc bang Nam Dakota , bà Kristi Noem, đã cảnh báo hai thủ lĩnh bộ lạc, bà sẽ thực hiện hành động pháp lý cần thiết  nếu các bộ lạc không loại bỏ các  trạm kiểm soát trên cao tốc bang nằm trong phần đất của người bản địa.

Thống đốc Kristi Noem  đã gửi thư tới lãnh đạo các bộ lạc Sioux sông Cheyenne và bộ lạc Oglala, yêu cầu các trạm kiểm soát phải được gỡ bỏ.

“Chúng ta mạnh nhất khi hợp tác với nhau; điều này bao gồm cuộc chiến chống Covid-19”, bà Noem cho biết. “Tôi yêu cầu các bộ lạc dừng ngay việc can thiệp và điều tiết giao thông trên các cao tốc của bang hoặc liên bang và gỡ bỏ toàn bộ trạm kiểm soát”.

Lãnh đạo Harold Frazier của bộ lạc Sioux sông Cheyenne đã trả lời trong một tuyên bố hôm thứ Sáu.

“Tôi hoàn toàn đồng ý rằng chúng ta cần phải làm việc cùng nhau trong thời gian khủng hoảng này”, Frazier viết, “Tuy nhiên các bạn đang tiếp tục can thiệp vào nỗ lực của chúng tôi muốn làm theo khoa học và dữ kiện thực tế, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng bảo vệ mọi người trong phần đất chúng tôi”.

“Chúng tôi muốn các vị ủng hộ trong việc bảo vệ tính mạng người dân chúng tôi… Đáng tiếc tôi phải từ chối”.

Nam Dakota là một trong số ít các bang không ban hành lệnh trú ẩn ở nhà

Theo báo cáo của Lãnh đạo Argus, chúng tôi rất quan tâm đến việc nói chuyện trực tiếp với Thống đốc Noem và tổng chưởng lý và bất cứ ai khác có liên quan  .

Theo quy định tại trạm kiểm soát, đăng trên trang mạng xã hội của bộ lạc Sioux sông Cheyenne, người dân trong phần đất của bộ lạc này có thể đi tới các vùng khác của bang Nam Dakota không phải diện “điểm nóng” Covid-19, cho các nhu cầu thiết yếu, nhưng sẽ phải điền tờ khai y tế.

Người dân Nam Dakota hoặc bên ngoài bang chỉ có thể vào khu của bộ lạc nếu có nhu cầu thiết yếu, và cũng phải điền tờ khai.

Theo thống kê của bộ y tế, có ít nhất 169 trường hợp nhiễm coronavirus trong số người Mỹ bản địa trong tổng số 3.145 người trên toàn tiểu bang và 31 trường hợp tử vong tính đến thứ Sáu.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments