Sunday, February 5, 2023
spot_img

Thống Đốc Hawaii và lãnh đạo FEMMA tới đảo Big Island để hỗ trợ người dân

Fox News – Hôm thứ năm 7/6 Thống Đốc của Hawaii và các nhà lãnh đạo của cơ quan liên bang FEMMA lên đường đến đảo Big Island của Hawaii, để tìm cách hỗ trợ hàng trăm người dân di dời do núi lửa Kilauea Volcano tái hoạt động từ hơn 1 tháng qua

Trong tháng 5, đã có hơn 400 căn nhà của dân và các kiến trúc khác đã bị dung nham núi lửa tàn phá. Các nhà hỏa sơn học cho hay một giòng sông đất đá nóng dày đến 20 feet bề cao đã tràn qua hai khu vực là Kapoho Beach Lots và Vacationland.

Wendy Stovall, một nhà hỏa sơn học của Viện USGS, cho các ký giả hay như sau: “Vacationland tiêu vong rồi, không có dấu hiệu nào cho thấy có bất cứ căn nhà nào của vùng này có mặt nữa”. Một trong các căn nhà biến mất là của người đứng đầu quận hạt Hawaii là Harry Kim.

Ông Kim nói trong một gặp gỡ cộng đồng: “Tôi phải mượn nợ 5,000 đô la để mua căn nhà này, có vẻ như tôi đã mất trắng rồi, căn nhà đó là sở hữu duy nhất của tôi”

Photo Credit: Foxnews

Kirk Rahmer, người mới nhất bị mất nhà, cho báo chí hay: “Tôi đã bỏ rất nhiều của cải lại trong nhà vì tôi cứ tưởng rồi ra mình sẽ không mất nhà, vì thế tôi quá sức buồn vì mất trắng cả rồi”

Hôm qua có hơn 500 trận động đất được ghi nhận đã diễn ra ở Big Island. Gregory Braun, một người chuyên trồng hoa phong lan ở Hawaii, cho biết: “Thật là khó tin, chỉ trong vòng 4 ngày, Hawaii mất đến phân nửa sản lượng hoa phong lan rồi”

Cũng đã có 7 người bị thương vì hỏa sơn, kể cả 3 nhân viên làm việc cho tiều bang, theo lời các viên chức cho hay, nhưng bản tin không nói rõ họ bị thương như thế nào.

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments