Saturday, February 4, 2023
spot_img

Thống Đốc Florida khuyến cáo 1.5 triệu dân chúng phải di tản tránh bão Matthew

Cali Today News – Bão Matthew được dự trù đổ bộ vào Florida vào cuối ngày thứ năm 6/10 với cường độ khá lớn và Thống Đốc Rick Scott của Florida ra lệnh là khoảng 1.5 triệu cư dân sinh sống dọc bờ biển nên di tản tránh bão. Ông nói: “Ở lại, bạn sẽ bị bão giết chết”

Ông Scott cho hay người nào nhất định cưỡng lệnh di tản sẽ phải đối diện với sức gió lên đến 150 dặm/giờ, sóng cao 9 feet và tình trạng mất điện tràn lan. Ông cũng cho hay đã ra lệnh thêm 1,000 quân nhân của Vệ Binh Quốc Gia vào con số 2,500 người đã có sẵn để làm nhiệm vụ cấp cứu.

Đường di chuyển của bão Matthew ít thay đổi và ông Scott cho là “Florida có thể bị đánh trực diện, chúng ta phải chuẩn bị, đã hết thời gian, phải di tản thôi”. Vào lúc 8 giờ sáng thứ năm, Matthew còn cách West Palm Beach của Florida khoảng 215 dặm và tiến về hướng tây bắc với vận tốc 12 dặm/giờ.

Theo trung tâm National Hurricane Center thì đợt mưa đầu tiên đã đến gần bờ biển Florida khi bão Matthew kéo qua quần đảo Bahamas trong ngày. Nó vẫn có cường độ của cơn bão hurrican cấp 3, nhưng dự trù sẽ tăng sức mạnh lên cấp 4 với sức gió từ 130 đến 156 dặm/giờ.

Thống Đốc Scott đã yêu cầu TT Obama một lệnh khẩn cấp cho tiểu bang và bãi bỏ tiền thu thuế qua cầu đường trong các vùng như Florida Turnpike, Alligator Alley, Central Florida Expressway Authotity và Miami-Dade Expressway Authority nhằm giúp việc ra đi của dân chúng mau hơn.

Có tổng cộng 58 trung tâm tiếp cư được Hồng Thập Tự Hoa Kỳ dựng lên khắp tiểu bang cho dòng người tránh bão và thêm 58 trung tâm nữa sẽ mở cửa hôm nay. Nhiều chuyến bay của phi trường quốc tế Miami cũng bị hủy bỏ.

Trần Vũ (USA Today)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments