Tuesday, February 7, 2023
spot_img

Thời tiết quá nóng khiến phi cơ không cất cánh nổi

NYT – Khi nhiệt độ lên đến 120 độ ở thành phố Phoenix của Arizona, có đến hơn 40 chuyến bay bị hủy bỏ trong ngày vì không thể cất cánh ở nhiệt độ như thế và các chuyên gia cho là thay đổi khí hậu sẽ còn ảnh hưởng mạnh đến ngành hàng không.

Khí hậu quá nóng khiến không khí mỏng hơn và do đó các máy bay cất cánh rất khó khăn, thậm chí không thể cất cánh vì động cơ không tạo ra đủ sức nâng cần thiết. Các phi cơ phải chạy xa hơn mới cất cánh nổi.

Paul D.Williams, giáo sư khí hậu học của Đại Học Reading của Anh, cho hay: “Chúng ta có khuynh hướng xem máy bay bay vào khoảng trống, dĩ nhiên đâu có phải như thế. Bầu khí quyển của Địa Cầu đang bị thay đổi do khí hậu thay đổi”

Ross Feinstein, phát ngôn nhân của American Airlines, nhận xét về loại phi cơ nhỏ như sau: “Khi nhiệt độ lên đến 118 độ hay cao hơn, không làm sao có thể khiến các phi cơ nhỏ có thể cất cánh được”

Photo Courtesy: NYT

Ông Feinstein cho hay các loại máy bay lớn như Boeing 737 hay Airbus A 320 có thể chịu được khí hậu cao hơn, khoảng 126 hay 127 độ, nhưng để bảo đảm an toàn không một máy bay nào được phép cất cánh từ Phoenix từ 3 giờ chiều đến 6 giờ chiều, lúc nhiệt độ trong ngày lên cao nhất.

Tổng cộng trong những ngày quá nóng, có đến hơn 350 chuyến bay bị ảnh hưởng trì trệ hay không thể cất cánh ở phi trường Phoenix. Robert Mann, Chủ tịch công ty R.W.Mann&Company, cho hay ‘công nghệ chế tạo phi cơ không kham nổi đà thay đổi khí hậu đang diễn ra’

Trần Vũ

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT