Saturday, November 26, 2022
spot_img

Thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu trên khắp nước Mỹ

USA Today – Tháng 5 là tháng của nhiều thảm họa thời tiết: lũ lụt dọc theo dòng sông Mississippi tệ hại nhất từ năm 1927, hơn 50 trận gió xoáy trong tuần lễ nghỉ lễ Chiến Sĩ Trận Vong và tuyết rơi trên 3 inches ở Denver tuần qua.

Các nhà khoa học về thời tiết cho hay tất cả những chuyện như vậy chỉ là bước đầu của tình trạng “thời tiết cực đoan” sẽ kéo dài trong nhiều thập niên tới và chính tình trạng nóng ấm của Địa Cầu là thủ phạm.

Richard Rood, chuyên gia và giáo sư thời tiết tại đại học Michigan, nhận định là ‘các dữ liệu khoa học quá rõ ràng và thuyết phục khiến người ta không sao có được kết luận nào khác được’

Ông Rood cho hay là “tính nhất quán và giống nhau của các dữ liệu thời tiết mà các khoa học gia trên thế giới nhận thấy chứng tỏ không thể nói một loạt điều kiện khí hậu quá quắt lại xảy ra trong cùng một lúc được là do lý do nào khác’

Noah Diffenbaugh, giáo sư khoa học về khí hậu của đại học Stanford cho tình trạng nóng ấm toàn cầu đã khiến nóng gay gắt và mưa nhiều xảy ra ở 75% diện tích của Bắc Mỹ, tình trạng khô hạn cũng gia tăng thêm 50%.

Trong tháng 11 năm 2018 một báo cáo có tên Fourth National Climate Assessment dài 1,500 trang cho hay con người đã góp phần rất lớn tạo ra tình trạng nóng ấm toàn cầu, khiến mưa to làm ngập lụt vùng Trung Tây nước Mỹ tăng thêm 37% từ 25 năm qua.

NASA cho hay từ năm 1880 đến nay, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã tăng thêm 1.4 độ. Các nhà khoa học cảnh báo trừ phi mức độ thảy khí carbon từ đủ nguồn vào bầu khí quyền giảm bớt, tình trạng tệ hại chỉ có gia tăng chứ không giảm đi.

 

Đào Nguyên

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments