Sunday, December 4, 2022
spot_img

Thị trưởng Vũ Hán sẵn sàng từ chức

Thị trưởng thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, trung tâm của vụ dịch coronavirus, đã thừa nhận về cách xử lý khủng hoảng và cũng như không thông tin kịp thời

Zhou Xianwang đeo mặt nạ để bảo vệ khi nói với đài truyền hình CCTV của Trung Quốc: Chúng tôi không thông tin kịp thời 

“Nếu mọi người muốn truy cứu trách nhiệm và công chúng phản đối gay gắt, chúng tôi sẵn sàng từ chức”, ông Zhou nói thêm.

“Tên tuổi của chúng tôi sẽ bị gắn liền với vết nhơ, nhưng miễn là việc kiểm soát dịch và đảm bảo an toàn cho người dân có hiệu quả hơn, tôi và đồng chí Mã Quốc Cường sẵn sàng chịu mọi trách nhiệm”, ông Zhou hôm nay nói trong cuộc phỏng vấn với đài truyền hình trung ương CCTV, nhắc đến Bí thư Thành ủy Vũ Hán.

Số người chết vì virus đã tăng lên 81 người, với hơn 2.700 người bị bệnh. Trong số những người đã bị nhiễm bệnh, hơn 400 người đang trong tình trạng nguy kịch. Tỉnh phía nam của Hải Nam đã báo cáo tử vong đầu tiên vào thứ Hai.

Cũng trong ngày thứ Hai, bác sĩ Tedros Adhanom Ghebreyesus, người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới, đã tổ chức một cuộc họp đặc biệt với các viên chức ở Bắc Kinh để thảo luận về cách ngăn chặn dịch bệnh. Tổ chức này đã ngừng tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì mối quan tâm quốc tế, nhưng đã nói rằng đây là một trường hợp khẩn cấp đối với Trung Quốc.

Trong nỗ lực giảm nguy cơ lây nhiễm trong mùa du lịch bận rộn nhất của đất nước, các viên chức tuyên bố kết thúc kỳ nghỉ năm mới âm lịch của tuần này sẽ bị hoãn lại cho đến 2 tháng 2 trên khắp Trung Quốc và đến 9 tháng 2 tại Thượng Hải. 

Hôm thứ Hai, thành phố Trùng Khánh, nơi có dân số 30 triệu người, cho biết họ đã cấm các dịch vụ xe buýt đường dài. Thành phố giáp tỉnh Hồ Bắc, nơi phần lớn các trường hợp tử vong đã được ghi nhận.

Nhiều chuỗi bán lẻ lớn của Trung Quốc cũng cho biết họ sẽ tạm thời đóng cửa các cửa hàng, trong khi một số doanh nghiệp và ngân hàng trực tuyến đã khuyên nhân viên trở về từ tỉnh Hồ Bắc làm việc tại nhà.

Vũ Hán, nơi sinh sống của 11 triệu người, vẫn bị phong tỏa. Thành phố đã được viếng thăm bởi thủ tướng Trung Quốc, Li Keqiang, vào sáng thứ Hai, khi ông được chụp ảnh tại các cơ sở y tế trong thành phố.

Bệnh đã lan rộng ra hơn 10 quốc gia ở nước ngoài, với các trường hợp mới tiếp tục xuất hiện. Cả Úc và Mỹ gần đây đã xác nhận trường hợp thứ năm của họ. Tổng cộng, trên khắp Trung Quốc và các nơi khác, hơn 2.700 trường hợp đã được ghi nhận.

Các viên chức ở Úc cho biết họ không tin rằng đã có bất kỳ sự lây truyền virut từ người sang người ở nước này, nơi trẻ em sẽ trở lại trường trong tuần này từ kỳ nghỉ hè. Trẻ em đã tiếp xúc gần gũi với một trường hợp đã xác nhận virus, không nên đến trường trong 14 ngày, các viên chức cho biết.

Singapore kêu gọi công dân tránh du lịch không cần thiết đến Trung Quốc, và nói rằng các sinh viên và nhân viên gần đây đã đi du lịch đến đất nước này nên ở nhà trong hai tuần. Hồng Kông đã cấm cư dân Hồ Bắc vào lãnh thổ từ thứ Hai.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments