Thursday, January 26, 2023
spot_img

Thêm hai thành phố bị phong tỏa vì dịch viêm phổi

Các nhà chức trách ở Trung Quốc đã thực thi phong tỏa giao thông trong và ngoài thành phố trung tâm Vũ Hán và Huanggang gần đó, phá vỡ kế hoạch du lịch Tết Nguyên đán của hàng triệu người như một phần trong nỗ lực ngăn chặn sự bùng phát của coronavirus .

Việc phong tỏa diễn ra khi chính phủ Trung Quốc tiết lộ rằng 7 trong số 17 người đã chết vì coronavirus Vũ Hán không có các điều kiện tồn tại từ trước khi họ mắc bệnh.

Vũ Hán  “tạm thời” đóng cửa phi trường và nhà ga vào thứ năm . Tất cả các dịch vụ giao thông công cộng trong thành phố 11 triệu người cũng đã bị đình chỉ cho đến khi có thông báo mới.

Vào chiều thứ Năm, các cơ quan giao thông bắt đầu đóng cửa một số đường cao tốc chính rời Vũ Hán, theo Tân Hoa Xã.

Việc đeo khẩu trang hiện nay là bắt buộc ở tất cả các nơi công cộng trong thành phố, bao gồm khách sạn, nhà hàng, công viên, quán cà phê và trung tâm mua sắm.

“Những người không tuân thủ các yêu cầu sẽ bị chính quyền xử lý theo các nhiệm vụ và luật pháp tương ứng của họ”, một tuyên bố từ chính quyền thành phố Vũ Hán cho biết hôm thứ Tư.

Các viên chức chính phủ cho biết trong một tuyên bố rằng các ga tàu điện ngầm và xe lửa của thành phố sẽ đóng cửa, theo một báo cáo trên tờ Daily. Tất cả các nhà hát, quán cà phê internet và văn hóa công cộng trong nhà, du lịch và các cơ sở giải trí trong thành phố cũng sẽ ngừng kinh doanh, People Daily đưa tin.

Tại ga đường sắt Hankou của Vũ Hán, một trong những trung tâm đường sắt cao tốc bận rộn nhất của đất nước, các viên chức đã sử dụng máy dò nhiệt để kiểm tra . Bên trong, đám đông kề vai sát cánh khi họ chờ tàu ra khỏi thành phố.

Cơ quan y tế Trung Quốc cho biết hôm thứ Năm rằng ít nhất 598 trường hợp nhiễm coronavirus Vũ Hán đã được xác nhận. 17 người đã chết kể từ khi bệnh truyền nhiễm được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 12 

Trong số những người chết có 13 người đàn ông và bốn phụ nữ trong độ tuổi từ 48 đến 89. Khoảng thời gian từ các triệu chứng cho đến tử vong là từ 10 ngày đến ba tuần trong hầu hết các trường hợp, theo thông tin của chính phủ.

Các trường hợp nhiễm virus hiện đã được báo cáo ở hầu hết các tỉnh của Trung Quốc, với hai trường hợp được xác nhận ở Macao và hai trường hợp nghi ngờ được báo cáo ở Hồng Kông. Đài Loan cũng đã xác nhận một trường hợp nhiễm coronavirus.

Ngoài Trung Quốc, các viên chức ở bang Washington hôm thứ ba nói rằng một người đàn ông ở độ tuổi 30 là trường hợp được xác nhận đầu tiên trên đất Mỹ . Tổng cộng có sáu trường hợp cũng đã được báo cáo ở Nam Hàn, Thái Lan và Nhật Bản.

Các viên chức y tế Trung Quốc cho biết việc truyền virut từ người sang người đã được xác nhận, làm tăng cơ hội lây lan. Trong một trường hợp, 14 bác sĩ và y tá khám một bệnh nhân không biết mang vi-rút đều bị nhiễm vi-rút, cho thấy nó có thể lây lan tương đối dễ dàng.

Bệnh chủ yếu lây truyền “qua đường hô hấp”, Li Bin, ủy viên y tế quốc gia Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư, nói thêm rằng “có khả năng đột biến virus và lây lan thêm bệnh”.

Trung Quốc hôm thứ ba tuyên bố họ đang áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát loại A, thường được sử dụng cho các vụ dịch lớn như bệnh dịch hạch và bệnh tả.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa tuyên bố virus này là “tình trạng khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng đang được quốc tế quan tâm”

Ủy ban khẩn cấp của tổ chức đã họp vào thứ Tư tại Geneva, nhưng đã quyết định thêm thông tin cần thiết để tuyên bố tình trạng ổ dịch và những khuyến nghị nào cần được đưa ra. Dự kiến ​​sẽ đưa ra vấn đề một lần nữa vào thứ năm.

Trong khi đó, một viên chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư Hoa Kỳ lo ngại về tính minh bạch trong chính phủ Trung Quốc về coronavirus Vũ Hán.

TH

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments