Tuesday, November 29, 2022
spot_img

Thẩm phán loại bỏ câu hỏi về quốc tịch trong cuộc điều tra dân số Hoa Kỳ

Một thẩm phán liên bang hôm thứ ba đã bác bỏ kế hoạch của chính quyền Trump để thêm câu hỏi về người dân rằng liệu họ có phải công dân Hoa Kỳ hay không trong cuộc điều tra dân số năm 2020.

Thẩm phán khu vực Hoa Kỳ Jesse Furman tại Manhattan cho biết 18 tiểu bang Hoa Kỳ, 15 thành phố và các nhóm dân quyền khác nhau đã thách thức Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Ông Furman cũng cho biết quyết định bổ sung câu hỏi của Ross là “tùy tiện và thất thường” và vi phạm luật liên bang, ngoài ra nó có ý định phân biệt đối xử.

Bộ Thương mại và Toà Bạch Ốc chưa đưa ra ngay lập tức để bình luận.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ, vốn giám sát cuộc tổng điều tra, cho biết hôm 27/3 rằng câu hỏi này được thêm vào sau khi có yêu cầu từ Bộ Tư pháp.

Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross nói ngay cả khi câu hỏi quốc tịch có ảnh hưởng đến số lượng phản hồi, “Việc dữ liệu được thu thập một cách đầy đủ và chính xác từ cuộc khảo sát toàn bộ dân số quan trọng hơn các mối quan ngại đó”.

Bộ này chỉ ra rằng các cuộc điều tra dân số quy mô nhỏ hơn cũng yêu cầu người tham gia trả lời họ có phải công dân Mỹ hay không.

Tuy nhiên, Tổng chưởng lý New York Eric Schneiderman nói câu hỏi về quốc tịch sẽ “tạo ra một môi trường sợ hãi và ngờ vực trong cộng đồng người nhập cư”.

Ông cũng nói rằng câu hỏi sẽ khiến cuộc tổng điều tra không thể chính xác và khó phân phối công bằng tiền thuế liên bang.

Trump, một người Cộng hòa, đã theo đuổi các chính sách để hạn chế nhập cư hợp pháp và bất hợp pháp.

Furman phán quyết sau một phiên tòa xét xử sơ thẩm kết thúc vào tháng 11.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments