MSN News – Con tàu vũ trụ có mang hệ thống Ascent Abort -2 (AA-2) đã hoàn tất chuyến bay thử nghiệm của NASA, chặng đường cuối cùng trước khi nó sẽ mang các phi hành gia trở lại Mặt Trăng sau trên nửa thế kỳ.
Được phóng đi từ sáng thứ ba 2/7 tại mũi Cape Canaveral Air Force Station ở Florida, con tàu có hệ thống AA-2 thực hiện chuyến bay thử nghiệm về mức giới hạn chịu đựng sức ép của con tàu.
Nó đã cất cánh hoàn chỉnh vào khoảng 4 giờ sáng hôm nay, có hình dáng giống con tàu Orion của NASA, trong một chuyến bay thử nghiệm chỉ kéo dài có 3 phút, nhằm thử nghiệm độ an toàn cho các phi hành gia.
Mark Kirasich, Giám Đốc chương trình tàu Orion của NASA, tuyên bố: “Hệ thống Launch Abort System của chúng tôi là quan trọng nhất về mặt an toàn cho con tàu, nó sẽ bảo vệ cho các phi hành gia sau này khi phi thuyền cất cánh”
Chưa đến 1 phút sau khi được phóng lên, hệ thống nói trên được khởi động và lúc đó vận tốc con tàu đã đạt 1.3 Mach và cao độ là 31,000 feet, chỉ thêm ít phút nữa la nó đẩy con tàu Orion rơi xuống biển mà không cần có dù.
Ascent Abort-2 là thử nghiệm cuối trong 3 thử ngiệm của NASA về tàu vũ trụ Orion. Vào tháng 7 năm 2020, NASA sẽ phóng phi thuyền không có người bay thử khoảng 25 ngày với Orion bay vòng quanh Mặt Trăng trong 10 ngày.
Sau đó nếu chuyến bay tỏ ra thành công thì nó sẽ dọn dường cho chương trình không gian Artemis sẽ mang con người trở lại Nguyệt Cầu vào năm 2022.
Đào Nguyên