Sunday, February 5, 2023
spot_img

Tàu thám hiểm Israel đâm xuống bề mặt Mặt trăng, vô tình để lại loài sinh vật Trái đất này

Tháng 4 vừa qua, Israel phóng một tàu thám hiểm Mặt Trăng mang tên Beresheet. Nhiệm vụ này đã thất bại, khi tàu đã đâm xuống bề mặt Mặt Trăng, và vô tình “nhân giống” sinh vật đầu tiên tại vệ tính tự nhiên duy nhất của Trái Đất: loài gấu nước.

Gấu nước
Tàu vũ trụ của Israel đã vô tình để lại gấu nước trên Mặt trăng.

Theo như trang Wired, trên tàu này có rất nhiều đĩa khoa học, chứa DNA của rất nhiều các loài vật khác nhau. Đây là một dự án của nhà đầu tư Nova Spivack, với mục đích là tạo ra một “thư viện” gene của những động vật trên hành tinh của chúng ta. Trong những đĩa này cũng chứa những con “gấu nước”, một sinh vật siêu nhỏ và có sức sống cực mạnh. Chúng bị rút hết nước, nhưng ở chỉ cần tiếp xúc với nước thì sẽ “sống” trở lại.

Beresheet là một trong những thất bại nặng nề của ngành thám hiểm vũ trụ Israel. Tàu đã tới được bầu khí quyển của Mặt Trăng, nhưng ngay sau đó bị hỏng động cơ và không thể kiểm soát được cơ chế phanh, nên đã rơi xuống và hỏng hoàn toàn.

Con tàu này có trị giá lên tới 100 triệu USD, là thành quả của những công ty tư nhân như SpaceIL và Israel Aerospace Industries, kèm theo đó là đóng góp về tài chính của các nhà đầu tư nhỏ lẻ khác. Đây cũng là công trình phát triển nhiều năm của các nhà khoa học nước này, nên việc nó hỏng là một điều đáng tiếc lớn.

Theo Khoahoc

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments