Thursday, March 30, 2023
spot_img

Tất cả ‘đều thẳng hàng trong vũ trụ’ vào cuối tuần

Cali Today News –  Vào sáng chủ nhật tuần này, các hành tinh Trái Đất, Hỏa Tinh và Mặt Trời sẽ đến cùng vị trí thẳng hàng một cách tuyệt đối trong vũ trụ, vì cứ 2 năm một lần Hỏa Tinh và Mặt Trời lại đứng hai bên chiều đối nghịch với Địa Cầu.
 
Hiện nay Hỏa Tinh đang cách Trái Đất khoảng 48 triệu dặm và sẽ đến sát thêm vào ngày 30 tháng 5, khi đó Hỏa Tinh cách Trái Đất 46.8 triệu dặm, đây là khoảng cách gần Trái Đất nhất của Hỏa Tinh từ 10 năm rưỡi nay.
 
Kỷ lục tuyệt đối mà Hỏa Tinh bay sát Địa Cầu nhất là vào năm 2003, khi đó khoảng cách giữa hai hành tinh trong Thái Dương Hệ chỉ là 34.6 triệu dặm. Cơ quan NASA nói phải đến năm 2287 thì kỷ lục này mới có thể bị phá vỡ.
 
Khi chiều đối nghịch trong chu trình xoay chung quanh Mặt Trời, vốn cứ cứ vài năm xảy ra một lần, Trái Đất và Hỏa Tinh lại đang xa ra và khoảng cách cực đại giữa hai hành tinh có thể lên đến 249 triệu dặm.
 
Tháng 5 là tháng bận rộn nhất của các nhà thiên văn tài tử lẫn giới khoa học chuyên nghiệp. Trong ngày 9 tháng 5 Thủy Tinh nằm ngay giữa Trắi Đất và Mặt Trời, một hiện tượng chỉ xảy ra 13 lần trong 100 năm.
 
NASA đã công bố ảnh mới chụp Hỏa Tinh vào ngày 10 tháng 5, khi nó cách chúng ta 50 triệu dặm, với các chi tiết rõ như thể từ 20 đến 30 dặm mà thôi.
 
Đào Nguyên (AP)
BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT