Monday, December 5, 2022
spot_img

Tập tục kỳ dị của bộ tộc biến cơ thể thành… cá sấu

Các thành viên trong bộ tộc, đặc biệt là nam giới phải trải qua tập tục “điêu khắc” cơ thể để chứng minh cho sự trưởng thành.

Bộ tộc Chambri sống gần thành phố Port Moresby thuộc quốc đảo Papua New Guinea, ở châu Đại Dương nổi tiếng với nghi lễ điêu khắc cơ thể để sở hữu làn da khô ráp, cứng cỏi như cá sấu.

Theo truyền thuyết của người Chambri, con người tiến hóa từ cá sấu và bắt nguồn từ sông Sepik. Loài vật này tuy hình dạng xấu xí nhưng vô cùng mạnh mẽ. Những đứa trẻ tới tuổi trưởng thành sẽ được tham gia nghi lễ truyền thống của bộ tộc mình.

Các thành viên trong bộ tộc, đặc biệt là nam giới phải trải qua tập tục “điêu khắc” cơ thể để chứng minh cho sự trưởng thành. (Ảnh Dailymail).

Để tham gia buổi lễ, những đứa trẻ phải trải qua quá trình “thử thách” từ thành viên trong bộ lạc bằng cách miệt thị, chửi bới. Và nếu vượt qua được những lời lẽ đó, chúng mới được công nhận là đủ khả năng trưởng thành.

Khi thực hiện nghi lễ, trưởng tộc sẽ trực tiếp dùng những vật dụng sắc nhọn để khắc lên sống lưng, bả vai và phía trước ngực của đứa trẻ. Họ dùng khói lửa, đất sét và dầu cây đắp vào vết rạch để chúng có kích thước lớn hơn.

Bằng cách này, những “họa tiết” trên cơ thể càng dài thì người đàn ông càng chín chắn, trưởng thành. Người nào càng nhiều vết sẹo càng may mắn có được sức khỏe, mạnh mẽ và cứng rắn như cá sấu.

Trưởng tộc sẽ trực tiếp dùng những vật dụng sắc nhọn để khắc lên sống lưng, bả vai và phía trước ngực của đứa trẻ. (Ảnh Dailymail).

Nghi lễ của người Chambri hết sức nguy hiểm bởi việc dùng mũi dao rạch từng đường trên cơ thể khiến những chàng trai đau đớn, mất nhiều máu và sinh hoạt khó khăn. Nhiều người bị nhiễm trùng vết rạch song không được dùng thuốc mà bắt buộc chịu đau đớn, chờ đợi vết thương tự lành hoặc nhai loại cây mà bộ tộc xem như “thần dược” điều trị bệnh tật.

Theo nhà nhân chủng học người Mỹ, Gilbert H. Herdt: “Bộ lạc Chambri sinh sống ở 3 ngôi làng Indingai, Kilimbit và Wombum sống chủ yếu bằng việc săn bắn, hái lượm”.

“Nguồn thực phẩm chính dồi dào cá và sago – một loại thực vật giàu tinh bột bắt nguồn từ hồ nước nhỏ cùng tên Chambri”, Gilbert nói.

Người nào càng nhiều vết sẹo càng may mắn có được sức khỏe, mạnh mẽ và cứng rắn như cá sấu. (Ảnh Dailymail).

Người Chambri tôn thờ tín ngưỡng, họ vẫn giữ những quy định và tập tục lâu đời như tuyệt đối không cầu khấn hoặc nói to tên tổ tiên của mình để bày tỏ lòng thành kính, loại bỏ ác ý hoặc những điều bất chính từ trong tâm.

Một số người già trong bộ tộc có khả năng nói chuyện, hòa hợp với thần linh và thông hiểu đất trời. Họ có ngôn ngữ ký hiệu riêng song không được tiết lộ mà chỉ truyền đạt cho những người hướng thiện. Những người này thường có vai trò xua đuổi tà ma, trị bệnh cho dân làng.

Không những lưng, tay chân, ngực người Chambri còn “khắc” lên cả mặt. (Ảnh Dailymail).

Người Chambri tin rằng thờ cúng, cầu khấn tổ tiên hay các con thú thiêng trong rừng giúp họ có được sức khỏe và tránh được mọi bệnh tật.

Tập tục kỳ lạ được duy trì cho tới ngày nay, được xem là một phần văn hóa của bộ tộc. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng nên bỏ nghi lễ truyền thống bởi chúng không phù hợp với thời đại và nguy hiểm cho tính mạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments