Sunday, December 10, 2023
spot_img

Tảng băng trôi lớn nhất thế giới sắp va chạm với Đảo Nam Georgia

Một tảng băng trôi lớn hơn bang Rhode Island đã phá vỡ thềm băng ở Nam Cực vào năm 2017 đang đóng trên Đảo Nam Georgia, một lãnh thổ của Anh ở nam Đại Tây Dương. Tảng băng trôi, được Trung tâm băng quốc gia đặt tên là A68a, đang được dòng hải lưu hướng đến vị trí gần hòn đảo hơn, nơi sinh sống của những đàn chim cánh cụt, hải cẩu và các loài động vật hoang dã  khác.

Kể từ khi nứt vỡ cách đây 3 năm, tảng băng trôi lớn nhất thế giới đã dịch chuyển gần 1.400km theo hướng Bắc, hiện cách đảo South Georgia khoảng 31 dặm. Một vụ va chạm có thể xảy ra trong vòng vài ngày nếu dòng hải lưu đẩy tảng băng trôi nhanh hơn

Theo David Long, giám đốc trung tâm viễn thám tại Đại học Brigham Young, người đã theo dõi tảng băng trôi, tảng băng dày hơn 650 feet, với khoảng 9/10 ở dưới nước. Trên mặt nước, tảng băng nổi bật với những vách đá dựng đứng dọc theo các cạnh của nó.

Long nói qua email: “Nếu nó va vào hòn đảo, nó sẽ chạm vào thềm biển và mặt đất ngoài khơi. “Lưu ý rằng hòn đảo và tảng băng có cùng kích thước!”

Trước đây Long đã nghĩ rằng tảng băng sẽ có nguy cơ mắc kẹt ở phía đông của Đảo Nam Georgia, nhưng cho đến nay nó đã bất chấp những kỳ vọng đó.

Ông nói: “Ban đầu tôi nghĩ rằng A68a sẽ đi qua phía nam của Đảo Nam Georgia, sau đó bị cuốn ngược lại mặt đất ở phía đông của hòn đảo giống như những tảng băng trôi lớn tương tự trước đây.

Chuyển động chính xác của tảng băng trong những ngày và tuần tới là không chắc chắn, vì nó được điều khiển bởi các dòng hải lưu và bão cũng có thể ảnh hưởng đến nó. Tuy nhiên, nó gần hòn đảo đến mức có nhiều khả năng xảy ra va chạm hơn là không

“Nó quá lớn nên động vật hoang dã địa phương sẽ phải vật lộn để tìm nguồn thức ăn, và chúng ta có thể thấy sự sụt giảm dân số.”

Mark Belchier, giám đốc thủy sản và môi trường của chính phủ Nam Georgia và Quần đảo Nam Sandwich, nói với BBC News rằng động vật hoang dã trên đảo đang ở thời điểm đặc biệt nhạy cảm trong vòng đời của chúng, vì đây là thời điểm quan trọng trong năm để sinh sản.

Geraint Tarling, một nhà sinh thái học tại Cơ quan Khảo sát Nam Cực của Anh, cho biết trong một bản tin ngày 4 tháng 11 rằng tảng băng trôi có thể có “tác động lớn” đối với các loài động vật địa phương, đặc biệt nếu nó bị mắc kẹt ở đó trong một thời gian dài.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img