Tuesday, December 5, 2023
spot_img

Tại sao không nên vừa đi vừa ăn?

Nghiên cứu chỉ ra rằng, việc vừa đi vừa ăn không thể làm cho con người tận hưởng bữa ăn một cách trọn vẹn và thậm chí có thể dẫn đến việc tiêu thụ đồ ăn nhiều hơn vào khoảng thời gian sau đó.

Theo Tech Insider, đôi khi trong những lúc bận rộn, nhiều người chọn cách ăn ngay trên đường đi làm để tiết kiệm thời gian. Điều này không chỉ gây ra sự mất an toàn khi họ chỉ quan tâm đến đồ ăn và không chú ý đến đường xá mà còn gây ra những ảnh hưởng nhất định đến sức khỏe của họ.

Đại học Surrey ở Anh đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm phụ nữ bao gồm những người ăn kiêng và không ăn kiêng. Họ được cho biết là đang tham gia vào một nghiên cứu về ảnh hưởng của sự phân tâm đến mùi vị của đồ ăn và được yêu cầu không ăn bất cứ thứ gì trong vòng ba giờ trước khi đến địa điểm nghiên cứu.

Nghiên cứu chia những người này thành ba nhóm. Một nhóm vừa xem một đoạn đoạn ngắn của serie phim “Friends” vừa ăn một thanh ngũ cốc. Nhóm thứ hai được yêu cầu đi bộ xung quanh hành lang trong khi ăn. Nhóm còn lại chỉ ngồi trò chuyện và thưởng thức bữa ăn cùng một người bạn.

Sau khi ăn, họ được đưa cho một bảng câu hỏi và tham gia vào thử nghiệm mùi vị bốn bát đồ ăn nhẹ khác nhau gồm cà rốt, nho, khoai tây chiên và sô cô la. Sau khi những người tham gia rời khỏi phòng thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sẽ ghi lại lượng thức ăn mà họ tiêu thụ để tiếp tục đánh giá.

Những người ăn kiêng ở nhóm thứ hai có xu hướng ăn nhiều hơn so với những người ăn kiêng đã xem ti vi hoặc nói chuyện với bạn bè. Lượng sô cô la họ tiêu thụ cũng nhiều hơn gấp năm lần.

Tác giả chính của nghiên cứu, Jane Ogden – một nhà tâm lý học hành vi tại Đại học Surrey cho biết trong một thông cáo báo chí: “Việc ăn trên đường đi có thể làm cho người ăn kiêng sau đó ăn quá mức bình thường”. Kết quả tương tự lại chưa được tìm thấy ở những người không ăn kiêng trong nghiên cứu ở quy mô nhỏ này. Tuy nhiên, chắc chắn họ sẽ còn thực hiện thêm nhiều thử nghiệm nữa để thu thập thông tin cho nghiên cứu của mình.

Vậy điều gì có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng này? Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng cảm giác thoả mãn của chúng ta bao gồm hai phương diện là tinh thần và thể chất. Nếu như dạ dày “báo” cho bạn biết mình đã no bụng thì suy nghĩ của bạn cũng hoàn toàn có thể làm điều đó.

Ogden cho biết thêm: “Đi bộ là một hình thức gây phân tán tư tưởng mạnh mẽ và có thể phá vỡ khả năng xử lý tác động của việc ăn uống lên cơn đói của chúng ta”.

Đi bộ cũng có thể khiến chúng ta vô thức “tự thưởng” cho chính mình. Ogden nói thêm: “Đi bộ, ngay cả khi chỉ cần đi quanh một hành lang nhỏ cũng có thể được coi là một loại hình tập thể dục mà người ta dùng làm cái cớ để biện minh cho việc ăn quá nhiều sau đó như một hình thức tự khen thưởng”.

Ogden giải thích: “Mặc dù đi bộ là hình thức có tác động lớn nhất, nhưng vừa ăn vừa xem ti vi hay ăn ngay tại bàn làm việc cũng có thể dẫn đến hệ quả không mong muốn là việc tăng cân. Khi không hoàn toàn tập trung vào bữa ăn và quá trình nạp thực phẩm, chúng ta sẽ rơi vào “cái bẫy” của việc ăn uống một cách vô thức. Đó là khi chúng ta không còn nhận biết hay theo dõi những thực phẩm mà mình vừa tiêu thụ”.

Tất nhiên, nghiên cứu trên mới chỉ dừng lại ở quy mô nhỏ với gần 100 người tham gia (tất cả đều là phụ nữ) và kết quả không đồng nhất giữa những người ăn kiêng và không ăn kiêng. Vì vậy kết luận mang tính chất thử nghiệm này chưa thể được coi là hoàn toàn chính xác.

Mặc dù vậy, đã có rất nhiều nghiên cứu khác ủng hộ quan điểm là tập trung và thưởng thức món ăn sẽ giúp chúng ta cảm thấy no hơn trong khi đó, mất tập trung sẽ dẫn đến việc ăn uống vô thức và khiến chúng ta ăn quá nhiều so với thông thường.

Một nghiên cứu từ tạp chí British Journal of Nutrition đã so sánh việc ăn bánh Jaffa trong khi chơi game so với khi ăn trong tập trung và im lặng. Những người vừa ăn vừa chơi game có xu hướng ít nhận thấy sự khác biệt giữa mức độ đói và no sau khi ăn, mặc dù họ tiêu thụ cùng một lượng bánh với như những người tham gia trong nhóm còn lại.

Và khi xem xét 24 nghiên cứu trước đó, các kết quả đều khá đồng nhất là việc phân tán tư tưởng trong khi ăn khiến chúng ta ăn nhiều hơn, cho dù đó là đi bộ, chơi game hay làm việc.

Không chú ý đến đồ ăn không những làm cho bạn ăn nhiều hơn trong một bữa ăn mà sau đó còn có thể khiến bạn đói hơn. Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng cho rằng, mặc dù kết quả của nghiên cứu tại Đại học Surrey chưa thực sự đầy đủ do quy mô nhỏ nhưng điều này về cơ bản là đúng đối với cả những người ăn kiêng và những người không ăn kiêng.

Chính vì vậy, chúng ta nên dành thời gian để vui vẻ thưởng thức đồ ăn nhiều hơn nữa bởi sức khỏe của chúng ta sẽ trở nên tốt hơn khi không còn những bữa ăn tẻ nhạt tại bàn làm việc hay và một vài miếng pizza vội vã trên đường đi làm.

Theo vnreview

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

spot_img