Tuesday, December 6, 2022
spot_img

Tại sao đàn ông cũng có thể mắc ung thư vú?

Theo dữ liệu thống kê tại Mỹ, mỗi năm nước này có khoảng hơn 2.200 bệnh nhân mắc ung thư vú là nam giới. Tỷ lệ mắc bệnh là 1,1/100.000 vào năm 1970 và đã tăng lên 1,44/100.000 nam giới vào năm 2010.

Trung bình trong cả cuộc đời, nguy cơ mắc ung thư vú của một người đàn ông là 1/1.000. Cứ 200 ca ung thư vú thì các bác sĩ sẽ gặp 1 bệnh nhân là nam giới.

Mặc dù đàn ông không có ngực lớn như phụ nữ, nhưng họ vẫn có một lượng nhỏ mô vú. Bộ ngực của một người đàn ông trưởng thành thường tương tự như của một bé gái 9-10 tuổi. Sau tuổi dậy thì ở các bé gái, mô vú sẽ lớn lên và phát triển còn ở nam giới thì không.

Nhưng vì vẫn mang trong mình một lượng nhỏ mô vú, đàn ông vẫn có thể mắc ung thư ở bộ phận này.

Các bác sĩ từng nghĩ rằng ung thư vú ở nam giới nghiêm trọng hơn so với phụ nữ, bởi tỷ lệ tử vong ở nam giới cao hơn. Nhưng dữ liệu mới cho thấy dường như ung thư vú ở đàn ông không khác gì phụ nữ. Họ còn may mắn hơn khi không phát triển tuyến tiết sữa nên ít bị ung thư ở vùng này.

Vấn đề chính là ung thư vú ở nam giới thường được chẩn đoán muộn hơn, do đó họ có tỷ lệ sống và tiên lượng thấp hơn. Nguyên nhân có thể vì nam giới thường chủ quan với những triệu chứng kỳ lạ xảy ra ở quanh ngực.

Ngoài ra, do chỉ sở hữu một lượng nhỏ mô vú, các bất thường xung quanh khu vực này của nam giới khó nhận biết hơn, khiến việc phát hiện sớm và sàng lọc bệnh trở nên khó khăn.

Những người đàn ông nào có nguy cơ mắc ung thư vú cao hơn?

Trên thực tế, rất hiếm khi một người đàn ông dưới 35 tuổi phải nhận chẩn đoán ung thư vú. Sau độ tuổi này, tỷ lệ mắc bệnh sẽ tăng dần lên theo thời gian. Hầu hết các bệnh ung thư vú xảy ra với nam giới trong độ tuổi từ 60 đến 70.

Vì vẫn mang trong mình một lượng nhỏ mô vú, đàn ông vẫn có thể mắc ung thư ở bộ phận này.

Một vài yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú cho nam giới bao gồm:

 • Họ có một người họ hàng gần mắc ung thư vú
 • Họ từng tiếp xúc với bức xạ chiếu vào vùng ngực
 • Những phụ nữ chuyển giới sử dụng biện pháp nở ngực bằng thuốc hoặc hooc-môn
 • Những người dùng estrogen hoặc béo phì khiến tăng tiết estrogen
 • Những người đàn ông mắc một tình trạng di truyền hiếm gặp gọi là hội chứng Klinefelter’s
 • Đàn ông mắc bệnh gan nặng, xơ gan
 • Đàn ông từng mắc các bệnh tinh hoàn như viêm, quai bị biến chứng, chấn thương, phải cắt bỏ tinh hoàn

Các triệu chứng bạn cần lưu ý

Về cơ bản, các triệu chứng ung thư vú ở nam giới cũng tương tự như phụ nữ. Hầu hết các bệnh nhân được chẩn đoán khi họ phát hiện ra một khối u trên ngực.

Trước đó, có một số triệu chứng mà bạn nên để ý, bao gồm:

 • Phát hiện một cục không đau hoặc vết dày thành trên bề mặt vú
 • Vùng da núm vú và quầng vú thay đổi chẳng hạn như nhăn nhúm, đỏ ửng hoặc bong vảy
 • Núm vú chạy sệ hoặc bắt đầu thụt vào trong
 • Có dịch lạ chảy ra từ vú của bạn

Bởi cho rằng ung thư vú chỉ xảy ra ở phụ nữ, nhiều người đàn ông thường trì hoãn việc đi khám khi phát hiện ra những dấu hiệu bất thường này. Cho đến khi căn bệnh trở nặng thì đã vào giai đoạn muộn. Tại thời điểm đó, ung thư có thể đã di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Chẩn đoán và điều trị

Các kỹ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư vú ở phụ nữ cũng được áp dụng tương tự với nam giới, bao gồm: khám trực tiếp vú, chụp nhũ ảnh và sinh thiết (kiểm tra các mẫu mô nhỏ dưới kính hiển vi).

Tương tự, các phương pháp điều trị ung thư vú cho phụ nữ cũng áp dụng với nam giới bao gồm: phẫu thuật, xạ trị, hóa trị liệu, liệu pháp sinh học. Tin tốt là những người đàn ông mắc ung thư vú cũng có tỷ lệ đáp ứng cao với liệu pháp hormone, trước đây chỉ được phát triển cho phụ nữ.

Theo TTT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments