Tuesday, March 21, 2023
spot_img

SpaceX giành được hợp đồng trị giá 2,9 tỷ đô la của NASA cho tàu đổ bộ mặt trăng

SpaceX đã giành được hợp đồng trị giá 2,89 tỷ USD với NASA để chế tạo tàu vũ trụ đưa các phi hành gia lên Mặt Trăng lần đầu tiên sau 5 thập kỷ.

CNN nhận định, hợp đồng giá cố định của NASA là một cuộc bỏ phiếu tín nhiệm lớn với công ty của tỉ phú Elon Musk, vì cơ quan vũ trụ Mỹ cũng đang đặt chương trình mang tính dấu mốc để chinh phục mặt trăng mang tên Artemis trên vai SpaceX.

Thông báo hôm thứ Sáu là một đòn giáng mạnh vào Blue Origin, công ty hỏa tiễn do Jeff Bezos thành lập, công ty đã đề xuất hoạt động như một “Đội tuyển quốc gia” cùng với những người khổng lồ của công ty như Northrop Grumman và Lockheed Martin để thiết kế và chế tạo tàu đổ bộ mặt trăng

SpaceX giành chiến thắng với nỗ lực sử dụng tàu vũ trụ mà công ty đang phát triển ở Nam Texas – tàu Starship. Tàu vũ trụ này cũng là trụ cột trong mục tiêu cá nhân của tỉ phú Elon Musk là đưa những con người đầu tiên lên sao Hỏa. Cho đến nay, các chuyến bay thử nghiệm của các nguyên mẫu Starship đều kết thúc với những vụ nổ, nhưng công ty đang nhanh chóng chế tạo các phương tiện thử nghiệm mới.

Năm ngoái, NASA đã công bố ba hợp đồng khác nhau để phát triển tàu đổ bộ mặt trăng, được trao cho “Đội ngũ quốc gia” của SpaceX và Blue Origin, với kỳ vọng rằng các công ty sẽ làm việc để đưa các phương tiện hoạt động thành hiện thực và cạnh tranh với nhau về giá cả và công nghệ .

Lisa Watson-Morgan, Giám đốc chương trình HLS hoặc Hệ thống Đổ bộ Con người của NASA, cho biết trong cuộc gọi báo chí hôm thứ Sáu rằng NASA đã “hỗ trợ từng đối tác, cung cấp phân tích hỗ trợ thiết kế, các chuyên gia về chủ đề và thử nghiệm” cho tất cả các nhà thầu  trong giai đoạn đó.

Watson-Morgan nói thêm rằng NASA sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ khi SpaceX tiếp tục phát triển, “đảm bảo rằng hệ thống này sẽ an toàn cho các phi hành gia của chúng ta.”

Boeing đang xây dựng một yếu tố quan trọng khác cho chương trình Artemis: Hệ thống Phóng Không gian hay SLS, một hỏa tiễn khổng lồ được thiết kế để mang phi hành đoàn Orion lên mặt trăng.

Đó là hỏa tiễn sẽ chở các phi hành gia lên quỹ đạo mặt trăng, sau đó phi hành đoàn sẽ chuyển đến trạm vũ trụ Gateway, và từ đó, Starship sẽ chở các phi hành gia lên bề mặt mặt trăng, theo Watson-Morgan.

NASA cho biết SpaceX cũng sẽ được yêu cầu thực hiện một sứ mệnh trình diễn không cần lái, hạ cánh Starship lên mặt trăng, trước khi các phi hành gia bay lên tàu.

Thông báo bất ngờ hôm thứ Sáu rằng SpaceX sẽ là công ty duy nhất giành được hợp đồng này  sau khi cơ quan vũ trụ này đã vật lộn trong hai năm để thuyết phục Quốc hội tài trợ đầy đủ cho chương trình phát triển tàu đổ bộ mặt trăng.

Thông báo về hợp đồng Artemis báo hiệu rằng NASA sẵn sàng đặt niềm tin to lớn vào SpaceX, công ty có lịch sử ban đầu hợp tác với cơ quan vũ trụ về phương pháp tiếp cận phát triển hỏa tiễn nhanh và đột phá.

Nhưng trong những năm gần đây, công ty đã hợp tác với NASA để đạt được những thành tựu lịch sử, đáng chú ý nhất là phi hành đoàn trên các phương tiện Dragon của SpaceX, bắt đầu vào năm ngoái và đã chở các phi hành gia trên hai chuyến bay đến Trạm vũ trụ Internationaol, với kế hoạch thứ ba cho tuần tới.

TH

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT