Saturday, February 4, 2023
spot_img

Số người leo núi ở Everest tử nạn tăng cao trong năm nay  

The Guardian – Một nhà leo núi nhiều kinh nghiệm là Elia Saikaly mới vừa mô tả tình trạng ‘chết chóc và hỗn loạn’ hiện nay trong lúc nhiều đoàn leo núi vẫn tìm cách chinh phục ngọn Everest cao nhất thế giới trong dãy núi Hy Mã Lạp Sơn.

Con số các  nhà leo núi thiệt mạng đã lên tới 11 người hôm qua sau khi một bác sĩ người Mỹ thiệt mạng khi quay trở xuống, một nhà leo núi người Úc cũng bất tỉnh nhưng sống sót sau khi người ta đưa ông này xuống núi.

Ông Saikalay là một nhà làm phim, kể lại: “Tôi thực không tin vào mắt mình khi leo đến gần ngọn núi lừng danh này, đó là quan cảnh chết chóc và hỗn loạn với hàng đoàn nói đuôi nhau

Ông cho hay thấy nhiều xác người trên đường leo núi và trong các lều trại trong khu vực số 4, nhiều khi phải bước qua các xác chết, nhiều người định trở xuống như kẹt lại và mất mạng.

Mùa leo núi trong năm 2019 được xem là chết chóc nhiều thứ 4 trong lịch sử, vì các lý do như thời tiết khắc nghiệt, nhiều người leo núi không kinh nghiệm và nhất là số người leo quá đông đảo.

Chính phủ Nepal cũng có phần nào trách nhiệm khi cấp giấy phép leo núi quá dễ dàng, chỉ cần một người dẫn đường sherpa địa phương đi theo là được, và đã có hơn 820 người được cấp giấy leo núi rồi.

Trong ngày 23 tháng 5, ông Saikalay cho hay đã có hơn 200 người leo núi đã đến đỉnh Everest cao 8,848 mét, nhưng vẫn còn hơn 100 người khác đang chờ đến lượt mình, có khi thời gian chờ đợi kéo dài đến 12 giờ.

 

Đào Nguyên       

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments