Sunday, February 5, 2023
spot_img

Số ca nhập viện tăng vọt ở trẻ em chưa đủ điều kiện tiêm vắc xin

Số trẻ em dưới 5 tuổi mắc COVID-19 ở Mỹ nhập viện đã tăng vọt trong những tuần gần đây lên mức cao nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu, theo dữ liệu của chính phủ công bố hôm thứ Sáu về nhóm tuổi duy nhất chưa đủ điều kiện tiêm vắc-xin.

Tiến sĩ Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, cho biết xu hướng đáng lo ngại ở trẻ em quá nhỏ đã nhấn mạnh nhu cầu tiêm phòng của trẻ lớn hơn và người lớn để giúp bảo vệ những người xung quanh.

Kể từ giữa tháng 12, với việc biến thể omicron rất dễ lây lan khắp cả nước, tỷ lệ nhập viện ở những đứa trẻ nhỏ tuổi nhất này đã tăng lên hơn 4 trên 100.000 trẻ, tăng từ 2,5 trên 100.000.

Theo dữ liệu của CDC, tỷ lệ này ở trẻ em từ 5 đến 17 tuổi là khoảng 1 trên 100.000, được lấy từ hơn 250 bệnh viện ở 14 tiểu bang.

Nhìn chung, “tỷ lệ nhập viện ở trẻ em là cao nhất so với bất kỳ thời điểm nào trước đó trong đại dịch,” Walensky nói.

Tỷ lệ nhập viện chung của trẻ em và thiếu niên dưới 18 tuổi vẫn thấp hơn so với các nhóm tuổi khác. Và họ chỉ chiếm ít hơn 5% số ca nhập viện mới hàng ngày trung bình, theo CDC.

Tính đến thứ Ba, số bệnh nhân dưới 18 tuổi nhập viện trung bình mỗi ngày với COVID-19 là 766 người, gấp đôi con số được báo cáo chỉ hai tuần trước.

Xu hướng ở những trẻ rất nhỏ tuổi đang được thúc đẩy bởi tỷ lệ nhập viện cao ở 5 bang: Georgia, Connecticut, Tennessee, California và Oregon, với mức tăng mạnh nhất ở Georgia, CDC cho biết.

Tại một cuộc họp, Walensky cho biết những con số bao gồm trẻ em nhập viện vì COVID-19 và những trẻ nhập viện vì các lý do khác nhưng bị phát hiện nhiễm bệnh.

CDC cũng cho biết sự gia tăng này có thể một phần là do cách xác định số ca nhập viện COVID-19 ở nhóm tuổi này: xét nghiệm vi rút dương tính trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập viện vì bất kỳ lý do gì.

Tiến sĩ John McGuire, trưởng khoa chăm sóc sức khỏe quan trọng của Bệnh viện Nhi đồng Seattle, cho biết mức độ nghiêm trọng của bệnh tật ở trẻ em trong đợt omicron dường như thấp hơn so với biến thể delta.

McGuire nói trong một email: “Hầu hết những đứa trẻ mắc bệnh COVID không phải vì bệnh COVID-19. Những đứa trẻ bị các vấn đề khác nhưng khi xét nghiệm đã cho kết quả dương tính.”

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm hàng đầu của quốc gia, Tiến sĩ Anthony Fauci, cho biết vào đầu tuần này rằng omicron dường như gây ra bệnh ít nghiêm trọng hơn trên diện rộng, nhưng số lượng ca nhiễm lớn vì tính dễ lây lan của nó 

Fauci cũng cho biết nhiều trẻ em nhập viện vì COVID-19 có các tình trạng sức khỏe khác khiến chúng dễ bị các biến chứng do vi rút gây ra. Điều đó bao gồm béo phì, tiểu đường và bệnh phổi.

Fauci và Walensky đã nhấn mạnh rằng một trong những cách tốt nhất để bảo vệ trẻ nhỏ nhất là tiêm chủng cho những người khác.

Tỷ lệ nhập viện tăng cao chỉ làm tăng thêm lo lắng của một số bậc cha mẹ.

Một báo cáo riêng biệt của CDC cho thấy trẻ em nhiễm COVID-19 có nguy cơ được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường cao hơn gấp đôi so với những trẻ không nhiễm vi-rút. Các nhà khoa học đang tìm hiểu lý do tại sao nhưng cho biết virus dường như tấn công các tế bào sản xuất insulin trong tuyến tụy.

TH

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

BÀI VIẾT LIÊN QUAN
- Advertisment -

MỚI CẬP NHẬT

Recent Comments